ทักทายเดือนเมษายน สงกรานต์และ The Death of LaTeX

ก่อนอื่นต้องบอกว่าสวัสดีปีใหม่ครับ เดือนนี้คงเป็นเดือนที่ผมมีความสุขพอสมควร เนื่องด้วยเรื่องที่ค้างคามานั้น คลายปมของมันหมดแล้ว ตัวช่วยทำหน้าที่หมดแล้ว ตอนนี้เหลือเพียงตัวเองเท่านั้น

จั่วหัวไว้น่ากลัวเรื่อง The Death of LaTeX  เรื่องนี้ไม่แปลกนะครับ ไม่ช้าหรือเร็วมันก็ต้องตาย ด้วยเหตุผลง่าย ๆ ก็คือ LaTeX นั้นไม่เหมาะกันการทำงานกลุ่มเอาซะเลย ตัวไฟล์ต้นฉบับนั้นอ่านไม่รู้เรื่องหรอก เหมือนโปรแกรม (ยิ่งมีสมการเยอะ) ซะมากกว่า คนที่จะใช้ LaTeX ไปจนวันสุดท้ายของชีวิตก็ต้องอยู่ในแวดวงการศึกษาเท่านั้น ส่วนคนอื่น ๆ พอออกนอกวงก็ต้องไปใช้งานโปรแกรมผลิตเอกสารที่สามารถทำงานกลุ่มได้ง่ายกว่า พวก Word และอื่น ๆ สำหรับทางรอดของ LaTeX ก็ได้แต่ฝากไว้กับบรรณาธิกรณ์ (editor) ที่มีความสามารถในการแสดงผลแบบ in line เช่น auctex, texmakerx พวกนี้ หรือไม่ก็ lyx ที่สามารถแสดงผลเอกสารสุดท้ายได้เลย แต่ยังคงรูปแบบของ LaTeX ไว้ได้อย่างเหนียวแน่น

การพัฒนาอีกแนวทางที่น่าสนใจคือ การแสดงผลลัพธ์เคียงข้างตัวบรรณาธิกรณ์ ทั้งแบบ real time อย่าง gummi หรือแบบ off line แบบ Texmaker และ Texwork ก็ดูจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ทำให้การทำงานแบบกลุ่มของ LaTeX ดูง่ายขึ้น (เวลาแก้ไขก็จะได้รู้ว่าแก้ตรงไหน)

 

อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญของ LaTeX คือ แพ็กเกจที่หลากหลายเกินไป การใช้งานข้ามเครื่อง ต่างคนต่างใช้ LaTeX Engine ที่ไม่เหมือนกัน แพ็กเกจต่างเวอร์ชันกันและไม่เหมือนกัน ทำให้การคอมไพล์ข้ามเครื่องดูจะเป็นเรื่องน่าปวดหัวมาก ทางแก้คือการใช้แพ็กเกจแบบครอบจักรวาลเช่น Koma script เป็นต้น ผู้ใช้เองก็ควรจะปรับนิสัยนิด ๆ นั่นคือควรจะต้อง Update แพ็กเกจกันทุก ๆ เดือนด้วยนะครับ

สุดท้ายอะไรจะตาย อะไรจะเกิดใหม่ การศึกษาหาความรู้และการให้ความรู้ก็ไม่มีวันตายครับ

 

 

2 Responses to ทักทายเดือนเมษายน สงกรานต์และ The Death of LaTeX

 1. zodmaner says:

  อ่านแล้วออกแนวว่า LaTeX นั้นเริ่มจะไม่เหมาะกับความต้องการของผู้เขียนมากกว่าหรือเปล่าครับ? เพราะข้อเสียบางข้อที่คุณได้ยกขึ้นมา (เช่น การที่มีแพ็กเกจที่หลากหลาย) นั้น มองอีกมุมหนึ่งมันก็เป็นจุดแข็งของ LaTeX นะครับ

  สุดท้ายแล้วเครื่องมือทุกอันมันก็มีจุดอ่อน-จุดแข็งละครับ ส่วนตัวแล้วผมว่าการทำงานกลุ่มนั้นก็ใม่ใช่ข้อดีของ LaTeX มาตั่งแต่ต้น ดังนั้นถ้าคุณรู้ว่างานที่คุณกำลังทำนั้นต้องการเครื่องมือที่สนับสนุนการแก้ไขเอกสารโดยคนหมู่มาก คุณก็ควรที่จะใช้เครื่องมืออื่น (เช่น Google Doc) มาตั่งแต่ต้น หรืออาจจะต้องทำการสร้าง Workflow ในลักษณะที่ให้ทุกคนเขียนแต่ให้คนคนเดียวทำการคอมไฟล์เอกสาร

  แต่ในขณะเดียวกันผมก็ไม่เห็นว่าเพียงแค่การที่ LaTeX ไม่สนับสนุนการทำงานกลุ่มนั้นจะทำให้ LaTeX มันตายซะหน่อยนิครับ เพียงแค่ทำให้คนที่ค้องการความสามารถในลักษณะนี้หันไปใช้เครื่องมือตัวอื่นเท่านั้นเอง โดย LaTeX เองนั้นก็มีความสามารถเฉพาะตัวหลายอย่างที่เป็นจุดแข็งเฉพาะตัวของมันเองที่เครื่องมืออื่นไม่มี ซึ่งนี้ก็เป็นเหตุผลที่ทำให้หลายๆ คนหันมาใช้ LaTex ตั่งแต่แรกทั้งๆ ที่การใช้งาน LaTeX นั้นมีความยุ่งยากมากกว่าโปรแกรม Word processing ทั่วๆ ไปไม่ไช่เหรอครับ?

  • admin says:

   จริง ๆ เขียนเรื่องนี้เพราะไม่มีเรื่องที่จะเขียน เท่านั้นแหละครับ การทำงานกลุ่มค่อนข้างจะสำคัญนะครับ สำหรับงานเอกสาร จะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ การส่งไฟล์เพื่อให้คนอื่นแก้ไขควรจะง่ายกว่าที่เป็นอยู่ ดังนั้น LaTeX ควรจะตาย เพราะการผลิตงานแบบ LaTeX dvi dvips ps2pdf นั้นควรจะเลิกกันได้แล้ว

   ผู้เล่นที่จะเหลืออยู่ในโลกของ LaTeX ควรจะเป็น pdfLaTeX, XeLaTeX โดยเฉพาะตัวหลัก ขาใหญ่ให้การสนับสนุนกันมาก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *