ทักทายเดือนธันวาคม - มกราคม สวัสดีปีใหม่

เดือนนี้ไม่มีอะไรมากนอกจากจะทักทายผู้อ่าน (ถ้ายังมี) ด้วยการสวัสดีปีใหม่ และด้วยภาพดอกไม้ไฟข้างล่าง  ภาพนี้ไม่ได้สร้างด้วยโปรแกรมวาดรูปใด ๆ แต่เป็นการสร้างโดยใช้ Tikz ชุดคำสั่งในการวาดรูปของ LaTeX  แน่นอนสร้างโดยบรรดาพ่อมดในโลกของ LaTeX นั่นเอง

หลังปีใหม่มีเรื่องน่าตกใจในชีวิต LaTeX ของผม ไม่มากก็น้อย ดังนี้

  1. อาจจะได้เวลาเลิกใช้ WinEdt (ถ้าเวอร์ชัน 7.00 ไม่ออกในเร็ววัน) แล้วหันไปใช้ Texmaker แทน ทั้ง ๆ ที่ผมจ่ายเงินซื้อมา เหตุผลหลัก ๆ คือ งานหลักหลาย ๆ งานจำเป็นต้องใช้ภาษาไทย ซึ่ง Texmaker รองรับ และผมก็เริ่มคุ้นเคยกับคีย์ลัดต่าง ๆ ของ Texmaker มากขึ้น ตลอดจนฟังก์ชัน Auto-complete ก็ดูจะสร้างความรำคาญให้ผมน้อยลง ที่สำคัญเจ้าของโปรแกรมนั้นมีมนุษยสัมพันธ์ดีกว่าของ WinEdt มาก
  2. ผมตัดสินใจเปลี่ยนจาก MiKTeX 2.9 ไปใช้ TexLive  2011 ด้วยเหตุผลของ PsTricks เพราะผมต้องใช้งาน PsTricks บ่อยมาก ๆ (บน XeLaTeX) ผลก็คือเครื่องสองเครื่องให้ผลไม่เหมือนกันและแก้ไขไม่ได้ จนป่านนี้ อีกอย่างคือบรรดาพ่อมดทั้งหลายล้วนใช้แต่ TexLive กันทั้งนั้น การแก้ปัญหาจึงดีกว่า ตลอดจนแพ็กเกจหลาย ๆ อย่างมีเฉพาะ TexLive แน่นอนต้องแลกกับเนื้อที่ฮาร์ดดิสก์ขนาดมหึมา (ปัจจุบันไม่เป็นปัญหา)  และระยะเวลาติดตั้งแพ็กเกจ 2400 แพ็กเกจ เป็นเวลาชั่วโมงกว่า ๆ (ติดตั้งผ่าน internet) ในอนาคตจะเก็บไว้บน DVD จะได้ไม่ต้องเสียเวลาโหลด ใครจะลงก็เอาไปลงได้เลย แล้วค่อยไล่ update แพ็กเกจเอาทีหลัง ซึ่งเสียเวลาน้อยกว่ากันเยอะ
  3. โปรแกรมวาดรูปหลักผมจะเปลี่ยนมาใช้ WinFig  ที่ราคาแพงมาก (25 ยูโร) ในการวาดรูปแบบเวกเตอร์ เนื่องจากคุณภาพที่ดีกว่า XFig มาก ๆ นอกจากนั้นไม่ต้องใช้งานผ่าน Ubuntu บน VirtualBox ให้เสียอารมณ์อีกด้วย แต่ตอนนี้ยังไม่จำเป็นต้องใช้มากนัก รูปส่วนใหญ่ไม่เกิน 15 วัตถุ ทำให้ยังใช้แบบ unregistered  ได้ ตอนนี้ได้รับการอนุมัติจากคุณภรรยาเรียบร้อยแล้ว ไว้พอช่วงที่ต้องวาดรูปมาก ๆ ก็จะสั่งซื้อทันทีครับ งานหลัก ๆ ก็เป็นการวาดกราฟแบบ freehand ถ้าวาดกราฟแบบมาตรฐานก็จะใช้ psTricks และถ้าวาดแผนภาพแบบบล็อก วงจรไฟฟ้า ก็จะใช้ M4 circuit Macro เป็นหลัก (งานวาดรูปประกอบเอกสารที่มีสมการคณิตศาสตร์จำนวนมากนั้นเป็นงานที่ยุ่งยากเหลือเกิน)

หลังจากนี้ชีวิตน่าจะสะดวกขึ้นอีกระดับหนึ่งนะครับ วันนี้ลาก่อน

 

One Response to ทักทายเดือนธันวาคม - มกราคม สวัสดีปีใหม่

  1. พระยาห้วยขวาง says:

    ถูกใจมากตรงที่ "ที่สำคัญเจ้าของโปรแกรมนั้นมีมนุษยสัมพันธ์ดีกว่าของ WinEdt มา"

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *