ทักทายเดือนเมษายน -- เปลี่ยนทำไม

กลับมาอีกครั้งตามคำเรียกร้องของมิตรรักแฟน LaTeX หายไปหลายเดือน (ฮา) จะว่ากันตามจริง การเขียนบทความนั้นมันต้องมีแรงบันดาลใจ มีความหงุดหงิด และ อื่น ๆ ฯลฯ ในฐานะคนแก่ที่ค่อนข้างจะอนุรักษ์นิยม ซึ่งเป็นคนไม่ชอบเดินทาง ไม่ชอบเปลี่ยนแปลง ไม่ชอบพิธีการ ก็จะขอย้ำกับมิตรรัก LaTeX ว่าอย่าพยายามไปเปลี่ยนให้คนมาใช้ LaTeX ด้วยการบังคับ ควรจะให้พวกเขาเห็นคุณค่าของมัน ผมเห็นมาหลายกรณีมากครับที่ อาจารย์จบจากเมืองนอกใช้ LaTeX ในการเขียน Thesis เล่มโต พอกลับมาเมืองไทยก็เลิกใช้ LaTeX ในทุก ๆ กรณี ซึ่งเรื่องนี้ผมถือว่าเสียพลังงานอย่างมาก และไม่ได้ประโยชน์

มาเรื่องทั่วไปบ้าง ช่วงนี้มีการรณรงค์ประหยัดไฟ โดยการปิดไฟฟ้าตามช่วงเวลาต่าง ๆ ซึ่งดูดีมีประโยชน์ แต่จริง ๆ แล้วประโยชน์ที่ได้มันน้อยมาก การรณรงค์ประหยัดไฟที่ดีนั้นต้องทำพร้อม ๆ กัน ในช่วงเวลาที่มีการใช้ไฟฟ้าเยอะ ๆ เช่นช่วงก่อนมีละครหลังข่าว ปิดกันซักครึ่งชั่วโมงให้ไปเตรียมตัวกินข้าวกินปลาก่อนมานั่งล้อมวงดูละครกัน ทำทุกวัน ซึ่งถ้าทำอย่างนี้เราจะได้ประโยชน์มาก ๆ

เรื่องถัดมา วกกลับมาสู่ LaTeX ซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรงกับเว็บนี้ เป็นการตอกย้ำว่าเราทำเว็บนี้ขึ้นมาทำไม เราทำเพื่อให้มีแหล่งข้อมูลภาษาไทยที่เคลื่อนไหวสำหรับ LaTeX จุดสำคัญคือต้องเคลื่อนไหว มีการเปลี่ยนแปลงไม่หยุดนิ่ง ความรู้เก่า ๆ จะถูกแทนที่ด้วยความรู้ที่ทันสมัยกว่าเสมอ ๆ นี่คือเป้าหมายในฝันของผม และวันนี้เช่นเคยมีเว็บแนะนำ ที่ดีมาก ๆ และเว็บนี้อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของใครกลาย ๆ คนสำหรับ LaTeX ครับ เป็นเว็บที่รวบรวมแม่แบบไว้ครับ นอกจากนั้นเรายังสามารถส่งแม่แบบไปขึ้นเว็บได้ด้วย ดีมาก ทีเดียว สนใจไปดูที่ http://www.latextemplates.com/ ครับ วันนี้ลาไปก่อน

2 Responses to ทักทายเดือนเมษายน -- เปลี่ยนทำไม

  1. Suppiya says:

    ครบ 1 ปีพอดี 🙂

  2. issara says:

    เพิ่งเป็นสมาชิกใหม่ครับ ติดตามบล็อกมาได้ระยะหนึ่งแล้ว ได้รับความรู้เพิ่มเติมจากบล็อกเก่าๆ ของผู้ดูแลและอาจารย์ครับ หัดใช้ LaTeX (MacTeX) มาได้ระยะหนึ่งแล้ว กะว่าจะใช้เขียนเอกสารวิจัยส่งครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *