P&ID

P&ID with TikZ

ความลำบากอันหนึ่งในการเขียนหนังสือ ก็คือการวาดรูปประกอบหนังสือ ส่วนใหญ่ถ้าไม่มีทีมงานวาดรูป ตัวผู้เขียนที่เป็นอาจารย์ก็ต้องเขียนเองวาดรูปเอง ปัญหาคือถ้ารูปยาก ๆ ก็ไม่รู้จะวาดอย่างไร จะใช้โปรแกรมวาดรูปก็มีปัญหาตามมามากมาย โปรแกรมฟรี หรือเสียเงินแต่ใช้ฟรีได้ (academic version) ก็ต้องเรียนรู้การวาดรูปใหม่ คนไม่มีหัวรับประกันได้ว่าใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะเรียนรู้ได้ การใช้ TikZ กับ M4 Circuit Macro นั้นเหมาะกับรูปทั่ว ๆ ไป ส่วนงานเฉพาะก็ลำบาก ยกเว้น M4 Cirucit Macro ที่ว่าวงจรไฟฟ้าได้ดีที่สุดอยู่แล้ว WinFIG (มีค่าใช้จ่าย) ดูจะแก้ปัญหาได้ทั้งหมด แต่การวาดรูปเฉพาะทางก็เสียเวลามาก ในสาขาที่ผมทำงานอยู่ การวาดรูป P&ID ก็เป็นปัญหามาก วันนี้ก็มีแพ็กเกจแนะนำ ผมยังไม่ได้ลองใช้ แต่คิดว่าน่าจะเพียงพอต่อความต้องการในการวาดรูปประกอบหนังสือ ซึ่งมี Chemplants - Symbology to draw chemical plants with TikZ PIDcircuitTikZ ผมยังไม่เคยใช้แต่จดไว้ก่อน อีกตัวหนึ่งที่กำลังตามหาอยู่ก็คือโปรแกรมวาดรูป Mechanics

Read More

Conference Class

เวลาเราเขียนเปเปอร์ อย่างล่าสุดผมเขียนเปเปอร์เพื่อส่ง SICE 2019 นั้น สาย LaTeX ก็แค่ไปโหลดเอา LaTeX Class ของประชุมวิชาการนั้น ๆ มาลงแล้วก็ ทำตามตัวเอกสารไป อย่างไรก็ตาม Class เหล่านี้ส่วนใหญ่ยังไม่สนับสนุน Unicode LaTeX จำพวก XeLaTeX ปัญหาที่ตามมาคือฟอนต์ที่ระบุใน Class นั้น ๆ ไม่มีระบุในระบบของ XeLaTeX ทำให้ผลที่ได้ไม่ตรงกัน จากรูปที่เห็น title ควรจะเป็นตัวหนา แบบรูปข้างล่างนี้ วิธีแก้ไขง่ายนิดเดียว (เส้นผมบังภูเขาจริง ๆ) ก็ทำได้โดยการเพิ่มแพ็กเกจ fontenc เข้าไปก็แค่นั้นเอง ดังนี้ครับ

   

Read More

ความลับสวรรค์ 3

ในการทำหนังสือด้วย LaTeX นั้น ปัญหาหนึ่งก็คือเรื่องการตั้งค่าขนาดของฟอนต์ ซึ่งจำกัดมีไม่กี่ขนาด ทั้งนี้เนื่องจาก class book กำหนดไว้แค่นั้น (โดยคนทำ LaTeX ไม่ใช่คนทำ TeX) ได้แลกเปลี่ยนกับเพื่อน และเพื่อนแนะนำให้ใช้ class extbook ใช้อย่างไร ทำอย่างไร หาเอกสารอ่านเอาเองนะครับ

ความลับที่ 2 ซึ่งไม่ลับอะไรแต่เข้าใจยากหน่อย เกี่ยวกับแพ็กเกจ subfig ซึ่งถ้าใช้งานปกติแบบคนทั่วไปก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ แต่ถ้าใช้งานยาก ๆ สลับซับซ้อน ก็มักจะมีปัญหา กรณีนี้คือ caption ที่เป็นตัวอักษรไม่เป็นไปตามหวัง คือหวังให้เป็นภาษาไทย และไม่อยู่ตรงกลาง คือหวังให้อยู่ตรงกลางรูป วิธีแก้ ก็ดูการ \renewcommand{\thesubfigure}{\thalph{subfigure}} สำหรับปัญหาที่ 1 ส่วนปัญหาที่สองก็ทำได้โดยการ \captionsetup[subfigure]{oneside, margin={0.5cm, 0cm}} รายละเอียดลึก ๆ ดูคู่มือเอาเองนะครับ รับประกันได้ว่าหากันเมื่อยและไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่ ง่ายสุดคือทำตามและปรับค่าเอา ได้ก็คือได้ (ฮา)  

[…]

Read More

Diagrams on a Big Diagram

ปัญหาหนึ่งในการวาดรูปแผนภาพในการแสดงข้อมูลของการตอบสนองที่ตำแหน่งต่าง ๆ นั้น เป็นเรื่องที่ยากมากสำหรับการวาดรูปด้วย LaTeX อาจจะต้องวาดหลายรูปแล้วนำไปย่อแล้ววางยังตำแหน่งต่าง ๆ ซึ่งไม่สะดวกนัก ตัวอย่างเช่น แผนภาพ Poincare   ใน http://texample.net/tikz/examples/poincare/ ได้มีการแชร์วิธีการวาดแผนภาพแบบนี้ เอาไว้ศึกษากันนะครับ  

Read More

ความลับสวรรค์ 2

เอาด่วน ๆ เร็ว ๆ จดไว้กันลืม โดยปกติ caption ของรูปจะอยู่ข้างล่าง และของตารางจะอยู่ข้างบน แต่จะด้วยเหตุผลอะไรไม่ทราบเวลาแพ็กเกจ caption แล้ว ค่าตั้งต้นมันจะให้ caption อยู่ข้างล่าง วิธีแก้ทำดังนี้ครับ

ก็เป็นอันว่าจบ

Read More

เอกสารคำสอนภาษาไทย

ในการเขียนเอกสารภาษาไทยเล่มโต ๆ กลุ่มอาจารย์หลาย ๆ คนจะนิยมใช้ XeLaTeX ร่วมกับฟอนต์ TH Sarabun New จากที่รู้ ๆ กันอยู่คือฟอนต์บน windows ไม่เท่ากับบน LaTeX ต้องทำการขยายด้วยตัวคูณ 1.29 หรือ 1.3 และการเว้นบรรทัดก็ใช้ 1.2 ขึ้นไป การใช้วิธีนี้มีข้อจำกัดอยู่พอสมควร เรื่องฟอนต์ของ Math mode ซึ่งไม่ได้ขยายตามตัวอักษร กล่าวคือตัวคูณที่กล่าวมานั้นเหมาะกับฟอนต์ 12 pt ของ LaTeX ไม่ได้เหมาะกับขนาดอื่น ถ้าเราขยายไปมากกว่านั้นก็จะทำให้ฟอนต์ของ Math mode ไม่ได้ขยับตาม วิธีการแก้ปัญหานี้ก็คือใช้คำสั่ง

ซึ่งไม่สะดวกเอาซะเลยเพราะต้องปรับพารามิเตอร์ถึง 4 ค่าด้วยกัน อาจารย์ท่านหนึ่งได้ติดปัญหานี้ แล้วอาจารย์ท่านนั้นก็ได้แลกเปลี่ยนกับผมพอสมควร จนอาจารย์ท่านนั้นได้คำตอบคือการใช้ class extbook ซึ่งเป็นการขยายความสามารถของ class book โดยที่เราไม่ต้องมานั่งปรับค่าต่าง ๆ ให้ยุ่งยาก ซึ่งมีความสามารถดังนี้ […]

Read More

ความลับสวรรค์

เนื่องจากไม่ค่อยมีเวลาเขียน โพสนี้เป็นการรวบรวมข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับจดไว้กันลืมครับ lmodern ต้องลงเอง มันไม่ลงให้อัตโนมัติ สำหรับ MiKTeX นั้น XeLaTeX ต้องใช้ -enable-write18 แทนที่จะเป็น --shell-escape สำหรับหนังสือภาษาไทย ที่มีตัวภาษาอังกฤษ และสมการคณิตศาสตร์ปน ให้ใช้ตัวเลือก no-math \usepackage[no-math]{fontspec}เข้าไปเจอความลับสวรรค์จาก page Thai Students Love LaTeXเพื่อสั่งให้ LaTeX ไม่ใช้ฟอนต์ไทยกับสมการคณิตศาสตร์ ใน beamer ในสมการคณิตศาสตร์ ที่มี $\hat{f}$ เวลาแสดงผลจะเพี้ยน ป้อนกันได้ด้วย \usefonttheme{professionalfonts} แค่นี้ก่อนนะครับ

Read More

การใช้ภาษาไทยบน Latex บน Linux Ubuntu 14.04

เป็นบทความจากคุณ Peerajak Witoonchart ซึ่งมีต้นฉบับอยู่ที่ การใช้ภาษาไทยบน Latex บน Linux Ubuntu 14.04 โดยเวอร์ชันบน ThaiTug ได้มีการปรับปรุงแก้ไขโดยผมเล็กน้อย   LaTeX เป็นโปรแกรมที่ทำให้เขียนหนังสือแบบเดียวกับ Microsoft word (admin จริงแล้ว LaTeX typesetting system ส่วน Word เป็น word processing ซึ่งในแง่ของการใช้งานต่างกันพอสมควรครับ)  ส่วนเป็นสมการคณิตศาสตร์สวย มันจัดการเรื่องย่อหน้า บรรทัด ให้เอง ทำให้เราสามารถพุ่งความสนใจไปที่งานเรา  ผู้เขียนไม่ชอบ Microsoft word ในแง่ที่พอเราเพิ่มข้อความด้านบน สมมุติหน้าที่ 3 ของหนังสือเรา เราต้องไปแก้ setting ภาพต่าง ๆ ให้สวยในทุก ๆ หน้าที่เหลือตั้งแต่ 4-5...end ซึ่งถ้า end ของเราคือ 100 หน้า  มันเหนื่อยมาก  […]

Read More

การแก้ปัญหาฟอนต์ Helvetica ในเอกสารที่สร้างจาก LaTeX แล้วมีปัญหากับ IEEE PDF eXpress

ถ้าใครเขียนบทความวิจัยเพื่อไปตีพิมพ์ในประชุมวิชาการระดับนานาชาติ สิ่งหนึ่งที่ควรจะดูก็คือเรื่องบทความวิจัยของเรามันจะไปอยู่ในฐานข้อมูลหรือไม่ หนึ่งในฐานข้อมูลยอดนิยมก็คือ IEEE Explore นั่นเอง เงินที่เสียเพิ่มขึ้นก็แลกเอาว่าจะให้บทความเราหายไปหรือคงอยู่ ผมได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ในประชุมวิชาการระดับนานาชาติ ซึ่งต้องจ่ายเงินแล้ว upload บทความตัวสุดท้ายของเราขึ้นไปให้คณะผู้จัดงานได้รวบรวมไปตีพิมพ์ ปกติผมสร้างเอกสารจาก XeLaTeX ได้ตัว pdf มา ก็ upload ได้ไม่มีปัญหา แต่ก็มีเรื่องจนได้ เนื่องจากรูปกราฟของบทความผมที่สร้างขึ้นจากโปรแกรมคำนวณยอดนิยม ดังมีค่าเริ่มต้นของฟอนต์ต่าง ๆ เป็น Helvetica ซึ่งแน่นอนไม่มีบน windows ก็ประเมินไม่ผ่านตามระเบียบ แก้ยังไงน่ะเหรอครับ ก็ง่าย ๆ กลับเข้าไปแก้ที่รูปภาพที่มีอยู่รวม ๆ ประมาณ 20 รูป แต่ละรูปก็แก้ประมาณ 4-5 จุด ทำไปหนึ่งรูป ผลหรือครับ ไม่ได้ครับ เนื่องจากมีฟอนต์ซ่อนหาไม่เจออยู่บนที่ต่าง ๆ ในรูปกราฟเต็มไปหมด กระบวนท่าถัดมาที่ผมใช้ก็คือการใช้โปรแกรม IrfanView มาแปรงรูปจาก eps ไปเป็น pdf ให้ (ตรงนี้ไม่งงนะครับ) เราก็จะได้รูปภาพแบบเวกเตอร์ที่ไม่ได้ใช้ความได้เปรียบของเวกเตอร์ (ไม่งงนะ) […]

Read More

The Power of TikZ

ได้รู้จัก TikZ มานาน แต่ใช้น้อยมาก ทั้ง ๆ ที่ pgf และ TikZ เป็นระบบกราฟฟิคที่เกิดมาคู่กับ Beamer (tool ในการสร้าง presentation ที่นิยมมาก ๆ ในวงการศึกษา) เหตุผลก็ง่าย ๆ ครับ ตัวภาษาที่เป็นคู่มือเล่มหนายังกับ textbook อ่านจบไปร้อยหน้า ก็ยังทำอะไรมากไม่ได้ วิธีการเลี่ยงไปใช้ pgfplot ช่วยในบางกรณีก็ทำมาแล้ว ยากพอกันแต่คู่มือบางกว่า ปัญหาก็เกิดอีกเพราะมันช้ามาก ผมยกตัวอย่าง ถ้าผมต้องการวาดภาพแบบนี้ลงในหนังสือผม (คลิ๊กที่รูปเพื่อดูขนาดจริง) จะทำอย่างไรครับ เมื่อก่อนผมใช้ m4 circuit macro ส่วนกราฟก็ใช้ MATLAB บ้าง ใช้ winfig บ้าง แล้วแต่ความสะดวก ซึ่งไม่สะดวกเอาซะเลย เพราะการวาดกราฟด้วยโปรแกรมวาดรูปที่ถึงจะเป็นโปรแกรมวาดรูปแบบเว็กเตอร์ ก็ยังน่ารำคาญอยู่ดี ใช้หลายโปรแกรม ต้องลากเมาท์ไป เล็งจุดแล้วเล็งอีก สรุปปัญหาหลัก ๆ คือต้องใช้หลายโปรแกรม ต้องเข้าใจผมด้วยนะครับว่าผมใช้ […]

Read More