Plot2SVG MATLAB and Inkscape

หลายคงคงรู้ว่าเวลาเอารูปจาก MATLAB ไปใส่ในเอกสาร LaTeX นั้น ฟอนต์ที่อยู่ในกราฟนั้นจะไม่เหมือนกับเอกสาร ปัญหานี้จะว่าใหญ่ก็ไม่เชิง จะว่าเล็กก็ไม่เชิง ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน แน่นอนสำหรับผมนั้นแค่เอารูปแบบ pdf หรือ eps ไปใช้ในเอกสารแล้วภาพไม่แตก พิมพ์ออกมาสวยงามกว่าชาวบ้านเขาก็พอแล้ว แต่ปรากฏว่าปัญหานี้ใหญ่พอสมควรสำหรับคนเยอรมันที่ผมทำงานด้วย จริง ๆ มีวิธีแก้ไขหลายวิธีปัญหานี้ได้พูดกันอย่างกว้างขวางที่ What is the best way to include Matlab graphics รวมถึงวิธีแก้ไขด้วยครับ  วิธีที่ดีที่สุดให้ดูคำตอบของคุณ Shuhao Cao ที่มีรูปเยอะ ๆ ซึ่งคุณ Shuhao Cao ได้แสดงปัญหาของการใช้ matlab2tikz ซึ่งมีผู้นิยมใช้กันมาก ซึ่งปัญหาเหล่านี้นั้นผมก็เจอเหมือนกัน และไม่เคยใช้ matlab2tikz สำเร็จเลย วิธีที่คุณ Cao เสนอให้ใช้คือ plot2SVG ซึ่งโหลดได้จากเว็บของ  plot2svg_20120915.zip การติดตั้งก็เหมือนกับแพ็กเกจของ Matlab ทั่วไป การเรียกใช้คำสั่งก็อ่านได้ในคู่มือที่ติดมาด้วยครับ เมื่อได้ไฟล์ […]

Read More →
ปัญหาของ XeLaTeX กับ MiKTeX

ในช่วงที่ผ่านมา ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวอะไรกับ pdfLaTeX มานานมากแล้ว งานส่วนใหญ่หันไปใช้ XeLaTeX หมดแล้ว เพราะความสามารถที่มากกว่า ใช้ฟอนต์ของ OS นั้น ๆ ได้ ใช้งานกับภาษาไทยได้ดี  ช่วงนี้ถ้าใคร Update MiKTeX แล้วหล่ะก็ ก็จะมีปัญหากับแพ็กเกจสองตัวคือ expl3 กับ xpackages  ซึ่งถูกแทนที่ด้วย l3kernel กับ l3packages แต่ตอนนี้ MiKTeX ยังไม่ได้แก้ไข ผู้ใช้จะต้องลงเองนะครับ โดยใช้ตัวจัดการแพ็กเกจของ MiKTeX ครับ ปัญหาก็จะหมดไป  

Read More →
ทักทายประจำเดือนมกราคม และ กุมภาพันธ์ ที่แสนยุ่ง

ช่วงนี้ที่ฮัมบวร์กไม่หนาวเท่าไหร่แล้ว แต่อากาศเปลี่ยนบ่อยพอ ๆ กับอารมณ์ผมเลย เนื้อหาที่นำมาเขียนก็น้อยลงไปเพราะอะไรที่อยากรู้ก็หาได้ที่ TeX - LaTeX - Stack Exchange หมด ใครสนใจฝากคำถามหรือคำตอบก็เชิญได้ครับ ไม่ต้องกลัวเรื่องภาษาอังกฤษ เพราะจะมีคนคอยแก้ไขทั้งคำถามคำตอบให้ เท่าที่เจอปัญหาถ้าไม่ใช่เรื่องครอบครัวแล้วมีคนตอบให้หมด คนตอบเป็นตั้งแต่ระดับทั่วไปจนถึงเซียนจุติมาเกิด ประเภทคาบ TeX book มาเกิดก็มี อ่านมาก ๆ บางทีก็รู้สีกโง่เหมือนกัน ตัวอย่างคำถามที่น่าสนใจคือ ถ้าต้องการจัดรูปดังรูปข้างล่างจะต้องทำอย่างไร มีคนถามไปไม่นานหรอกครับ เจ้าพ่อ pstricks อย่างคุณ Herbert ก็มาตอบ วิธีการก็ใช้แพ็กเกจ subfig ตามรหัสต้นข้างล่าง

ตอบเสร็จมีคนมาให้คะแนน มีคนมาให้ความเห็น มีคนมาเสนอวิธีการใหม่ ๆ ในเวลาไม่นานนัก ยอดเยี่ยมจริง ๆ

Read More →
VirtualBox and Windows 7

ตั้งแต่เปลี่ยนมาใช้ Windows 7  64 bit ก็ต้องจำใช้ Linux ผ่าน cygwin ซึ่งไม่ค่อยดีนัก ครั้งจะรอ colinux 64 bit ก็ไม่ทันใจ และคาดว่าอีกนานคงจะเสร็จ จริง ๆแล้วมีคนแนะนำให้ใช้ VirtualBox นานแล้ว ติดตรงที่รู้สึกไม่ดีกับโปรแกรมนี้สมัยแรก ๆ คราวนี้ได้เวลาทดสอบ ด้วยเหตุผลว่าเครื่องเร็วขึ้น มีหน่วยความจำมหาศาล 4 GB และหลาย ๆ อย่างพร้อมสำหรับ Windows 7 Professional แล้ว  ครั้งนี้ก็เลยใช้ใจที่ตั้งมั่นทดลองซักหน่อย  ขั้นตอนที่ยุ่งยากที่สุดเห็นจะเป็นการโหลดไฟล์ Ubuntu 10.10 ขนาดใหญ่ยักษ์ 600 กว่าเมกกะไบต์นั่นเอง ดังนั้นใครเน็ตช้าก็ควรจะโหลดเก็บไว้แล้วแจกจ่ายเพื่อน ๆ ด้วย การติดตั้ง VirtualBox ก็ไม่มีอะไรนอกจากตอบคำถามในการติดตั้ง ทางที่ดีก็ควรจะอ่านด้วย และที่สำคัญควรเลือกไดรฟ์ให้ถูกต้อง ไม่งั้นเอะอะก็ C แล้วจะมาเสียใจภายหลัง เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ตั้งค่า Guest […]

Read More →
ทักทายประจำเดือนธันวาคม เดือนที่หิมะท่วมฮัมบวร์ก

ปีนี้ที่ฮัมบวร์กเริ่มหนาวจริง ๆ จัง ๆ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน แค่เดือนสิบเอ็ดหิมะก็เริ่มตกแล้ว และก็อยู่ยืดยาวมาจนถึงทุกวันนี้ (บางวันเหลือซากหิมะให้เห็นเล็กน้อย ก็เลยถือได้ว่าไม่ได้หายไป) วันที่เขียนนี้เองที่พายุหิมะถล่มภาคเหนือของเยอรมัน ทำให้โรงเรียนถึงกับต้องปิดหนึ่งวัน ปีนี้เยอรมันตุนเกลือไว้เพิ่ม 10% จากปีที่แล้ว ซึ่งอาจจะไม่พอก็ได้ (เกลือเอาไว้ละลายหิมะตามทางเดิน) เพราะหิมะมาเยอะเหลือเกิน จากคำบอกเล่าของคนเยอรมันที่มีอายุหน่อย ก็บอกว่าหิมะจะตกเยอะเป็นรอบ ๆ เช่นอาจจะ 10 ปี หรือ 20 ปี ก็ว่ากันไป ที่เยอรมันการพยากรณ์นั้นค่อนข้างจะแม่นยำ อย่างวันนี้เขาบอกว่าหิมะจะตกหนักตอนเที่ยง ๆ แล้วจะตกยาวไปถึงกลางคืน โดยที่ตอนเย็น ๆ หิมะจะเป็นหิมะชนิดเปียก ให้ขับรถระวัง ๆ บอกกันตั้งแต่เช้า 10 โมง ยังไม่มีแววว่าหิมะจะถล่ม พอสิบเอ็ดโมงเท่านั้นมันก็ถล่มลงมาจริง ๆ ทั้งลมทั้งหิมะ กลางดึกหิมะก็หนาประมาณ 20 เซนติเมตร เลยทีเดียว เรียกว่าย่ำไปมิดรองเท้า มาเข้าเรื่องเบา ๆ ของ LaTeX สำหรับตัวผมเป็นคนชอบดื่มกาแฟ ทำให้รู้ว่าเอกสารที่สร้างในรูปแบบ pdf […]

Read More →
MATLAB; you may see different results on different platforms.

หลายคนอาจจะเจอปัญหานี้ ผลจากการคำนวณของ MATLAB บนเครื่องคอมพิวเตอร์สองเครื่องให้ค่าไม่เหมือนกัน ลูกศิษย์อาจจะบอกว่าที่บ้านผมทำได้ ได้ผลดี แต่ทำไมเครื่องที่มหาวิทยาลัยให้ผลไม่เหมือนกัน ในขณะที่อาจารย์ส่ายหน้าและไม่เชื่อ เรื่องนี้ต้องชม MATLAB ในเรื่องการบริการพอสมควร ผมส่งคำถามไปก็มีการตอบกลับมาไม่เกินสองวัน มีวิศวกรคอยทดสอบปัญหาให้ตลอดเวลา  เรื่องมีอยู่ว่าผมทำงานที่บ้านตอนกลางคืน ในขณะที่ทำงานที่ทำงานตอนกลางวัน อยู่มาวันหนึ่งก็แบกเครื่องโน้ตบุ๊คไปทำงานด้วย นัยว่าสองเครื่องย่อมทำงานการปรับแต่งพารามิเตอร์ได้ดีกว่าเครื่องเดียว ผลปรากฎว่าสองเครื่องให้ผลไม่เหมือนกันครับ สมมุติฐานแรกเลย เครื่องโน้ตบุ๊คผมเป็น AMD  รัน windows 7 pro (64 bits) และใช้ MATLAB 2010b ในขณะที่เครื่องที่ทำงานเป็น Intel และรัน windows xp sp3 (32 bits)  และใช้ MATLAB 2010a  เลข 32 กับ 64 บิตนั้นหลอนก่อนเพื่อน  ค้นไปค้นมาก็เลยลง MATLAB 2010b เวอร์ชัน 32 bits ในโน้ตบุ๊คเพิ่มเข้าไป ปรากฏว่าคราวนี้ได้ผลต่างกันสามแบบเลยครับ ก็เลยเขียนไปถาม […]

Read More →
ทักทายประจำเดือนพฤศจิกายน สายลมแห่งการเปลี่ยนแปลง

ทักทายประจำเดือน กลับมาพบกันอีกครั้งแล้วนะครับ ช่วงนี้ผมก็เรื่อย ๆ ทำงานหนักขึ้นเล่น facebook น้อยลงมาก ๆ และลดการเสนอแนะความเห็นในที่ต่าง ๆ แบบน่าตกใจ ทั้งความเห็นที่ไปกวนคนอื่นหรือเป็นการแนะนำดี ๆ ไม่รู้เป็นอะไรเหมือนกัน ตอนนี้ผมใช้ WinEDT 6.0 เต็มตัวแล้ว พึ่งจ่ายเงินลงทะเบียนให้กับ Dr. Alex ไป ก็ประมาณ 7  ร้อยบาทเองครับ (อัฟเกรดเวอร์ชันนักเรียน ยังมีความเป็นนักเรียนอยู่ก็ใช้สิทธิเต็มที่) สำหรับบรรณาธิกรณ์ (editor) ตัวนี้ หลังจากที่ได้ออกเวอร์ชันปรับปรุงมาเป็นรอบที่สอง การตั้งค่าต่าง ๆ ก็ง่ายขึ้นมาก ไว้จะเขียนวิจารณ์ในวันหลัง ข้อดีของการปรับแต่งค่าต่าง ๆ ของ WinEDT 6.0 โดยใช้ ini files ทำให้ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย  พูดถึงตรงนี้ก็ยังมีเรื่องน่าปวดหัวอยู่เสมอ เมื่อผู้ใช้ระดับต้น และพวกที่เป็นแล้ว เกือบทั้งหมดยังเข้าใจว่าบรรณาธิกรณ์ตัวนั้นตัวนี้เป็นตัวขับ LaTeX ไม่รู้จัก MiKTeX และไม่เคยคิดที่จะลองใช้ pdfLaTeX อย่างเป็นจริงเป็นจัง เอาหล่ะไม่ว่ากัน […]

Read More →
การดึงข้อมูลจากกราฟใน Matlab

ใช้ Matlab แล้วเคยประสบปัญหาแบบนี้ไหมครับ "ต้องการพล็อตกราฟใหม่ให้เหมือนรูปเก่า แต่หา m-file ไม่เจอ" และมีปัญหาต่อเนื่องมา "มีรูปสองรูปที่พล็อตไว้แล้วต้องการเปรียบเทียบบนแกนเดียวกัน แต่ข้อมูลที่พล็อตไว้ค่าบนแกน x ไม่เหมือนกัน" ถ้าไม่เคยมีปัญหาจำพวกนี้ ก็ขอยินดีด้วยครับ ที่คุณเป็นนักจัดการข้อมูลที่เก่งและเป็นระเบียบมาก แต่คนส่วนใหญ่ไม่ใช่อย่างนั้น บางส่วนก็แก้ปัญหาด้วยการทำใหม่ทั้งหมด ซึ่งเสียเวลามาก  บางพวกก็แก้ด้วยการไม่ทำ หรือเปรียบเทียบแบบชุ่ย ๆ (ถ้าเป็นนักเรียนนักศึกษาก็ขึ้นอยู่แต่บุญแต่กรรม บางครั้งอาจารย์ที่ปรึกษาก็ไม่ยอมกับบางงาน บางงานก็ยอมเฉย หาบรรทัดฐานไม่ได้ อาจารย์พวกนี้น่าจะไปขายโอเลี้ยงมากว่าเป็นอาจารย์ครับ เพราะโอเลี้ยงบางทีก็ให้มาก ให้น้อย แตกต่างกันตามอารมณ์) หรือไม่ก็ใช้เคลมว่าของดูเองดีอย่างโน้นดีอย่างนี้ แต่ไม่แสดงการเปรียบเทียบ โม้ซะเยอะ ถ้าเรามีกราฟ Matlab ในมือ แล้วทำ m-file ที่ใช้งานหาย หรือหาไม่เจอ แล้วต้องการนำข้อมูลจากกราฟที่พล็อตไปพล็อตเปรียบเทียบกับข้อมูลอื่น ในคู่มือ Matlab นั้นมีวิธีการ(ซ่อน)อยู่ในคู่มือ ซึ่งน้อยคนนักที่จะหาเจอ ผมเจอวิธีการนี้ตั้งแต่ปี 2007 ได้จดบันทึกเอาไว้ วันนี้เอามาเขียนใหม่แล้วกันครับ ให้เลือกกราฟที่เราต้องการ จากนั้นให้ใช้คำสั่ง findobj เพื่อสร้างตัวแปรวัตถุของกราฟนั้น ๆ จากนั้นก็ดึงข้อมูลในแกน x […]

Read More →
MATLAB 64 bit

ใครที่ใช้ MATLAB เวอร์ชัน 64 bit อยู่แล้วต้องการจะคอมไพล์ mex ไฟล์หล่ะก็ ต้องแสดงความเสียใช้ด้วยเพราะมันไม่มีคอมไพเลอร์ติดมาให้  แล้วทำอย่างไรหล่ะครับ งานนี้ หลาย ๆ งานจำเป็นซะด้วย ง่ายมากครับ เข้าไปที่หน้านี้ Supported and Compatible Compilers - Release 2010b แล้วก็เลือกเอาตัวฟรี ๆ ของ Microsoft มาซักตัว เดี๋ยวนี้เค้าใจดีแจกฟรีเยอะ  ดีจัง

Read More →
การเพิ่ม List of Figures กับ List of Tables ลงในสารบัญ

เป็นเรื่องใหม่ที่พึ่งรู้ว่ามันเป็นปัญหา สืบเนื่องจากการใช้คำสั่ง addcontentsline{toc}{chapter}{bibname} เพื่อเพิ่มรายชื่อบทลงในสารบัญนั้น ซึ่งโดยปกติจะใช้สั่งให้มีรายชื่อของสารบัญตาราง สารบัญรูป และอื่น ๆ ลงในสารบัญ และสิ่งที่ผมพึ่งรู้ก็คือคำสั่งนี้จะแสดงเลขหน้าผิดเสมอ แก้อย่างไรก็ไม่สำเร็จ ค้นไปค้นมาเลยได้ความรู้จาก Patrick Jöckel's ดังนี้ ในการเพิ่มรายชื่อบทที่สร้างขึ้นเองลงในหน้าสารบัญ จำพวกกิจกรรมประกาศ บทคัดย่อ ฯลฯ การใช้คำสั่ง

นั้นจะต้องทำหลังคำสั่ง chapter ของบทนั้น ๆ กรณีต้องการเพิ่มรายการของสารบัญให้มี สารบัญ สารบัญตาราง สารบัญรูป และเอกสารอ้างอิง สามารถทำได้โดยใช้แพ็กเกจ tocnatbibind ซึ่งจะทำให้เลขหน้าเป็นไปตามจริง ซึ่งได้ลองกับแพ็กเกจ ThaiLaTeX แล้วไม่มีปัญหาแต่อย่างใดครับ สำหรับวิธีการใช้แพ็กเกจนี้ก็ง่าย ๆ ครับ แค่เรียกใช้แพ็กเกจดังกล่าวก็พอ ส่วนการใช้งานแบบละเอียดก็อ่านได้จากคู่มือของแพ็กเกจครับ สุดท้ายหวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่คนที่กำลังเขียน Thesis ด้วย LaTeX แล้วโดนท้วงติงเรื่องเลขหน้าผิดครับ

Read More →
Control Tutorials for Matlab

ปัจจุบันถ้าใครเข้าเว็บ Matworks บ่อย ๆ จะพบว่าตัวเว็บมีบริการทางการศึกษาฟรี ๆ ให้มากมาย เพียงแค่สมัครสมาชิกก็จะได้รับสิทธิ์เข้าไปดูไฟล์ วิดีโอต่าง ๆ มากมาย รวมทั้งไฟล์ในหนังสือต่าง ๆ ด้วย ช่วงนี้ต้องกลับมาทำงานกับ Matlab อีกครั้ง ในขณะที่มีความตั้งใจอย่างยิ่งที่จะเปลี่ยนไปใช้ของฟรีอย่าง Scilab ที่นับวันจะยิ่งดูดีขึ้นมาก  แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนนะครับ โปรแกรมฟรี ๆ เหล่านี้ในอนาคตเมื่อมีคนนิยมมาก สิ่งที่ตามมาก็คือเรื่องของการบริการ ถ้าตัวผู้ผลิตต้องการจะบริการผู้ใช้เต็มเวลา การเรียกเก็บเงินตามค่าแรงก็คงจะมีเป็นปกติ เหมือนเช่น โปรแกรมตระกูล M พวก Maple, Mupad และ Mathematica ที่เมื่อก่อนก็ฟรี แต่ภายหลังต้องใช้เวลาในการตอบคำถามผู้ใช้มาก ๆ ก็ต้องเก็บเงินบ้าง เก็บไปเก็บมาติดใจก็เลยเก็บแพงมาก เอาหละกลับมาที่เรื่องที่จะพูดในวันนี้ครับ Control Tutorials for Matlab ซึ่งเป็นบริการติว Matlab ผ่านเว็บ ที่เป็นผลงานมีรางวัลของศาสตราจารย์ Dawn Tilbury คนสวย (สวยจริง ๆ เคยเจอตัวเป็น […]

Read More →