ทักทายเดือนเมษายน -- เปลี่ยนทำไม

กลับมาอีกครั้งตามคำเรียกร้องของมิตรรักแฟน LaTeX หายไปหลายเดือน (ฮา) จะว่ากันตามจริง การเขียนบทความนั้นมันต้องมีแรงบันดาลใจ มีความหงุดหงิด และ อื่น ๆ ฯลฯ ในฐานะคนแก่ที่ค่อนข้างจะอนุรักษ์นิยม ซึ่งเป็นคนไม่ชอบเดินทาง ไม่ชอบเปลี่ยนแปลง ไม่ชอบพิธีการ ก็จะขอย้ำกับมิตรรัก LaTeX ว่าอย่าพยายามไปเปลี่ยนให้คนมาใช้ LaTeX ด้วยการบังคับ ควรจะให้พวกเขาเห็นคุณค่าของมัน ผมเห็นมาหลายกรณีมากครับที่ อาจารย์จบจากเมืองนอกใช้ LaTeX ในการเขียน Thesis เล่มโต พอกลับมาเมืองไทยก็เลิกใช้ LaTeX ในทุก ๆ กรณี ซึ่งเรื่องนี้ผมถือว่าเสียพลังงานอย่างมาก และไม่ได้ประโยชน์ มาเรื่องทั่วไปบ้าง ช่วงนี้มีการรณรงค์ประหยัดไฟ โดยการปิดไฟฟ้าตามช่วงเวลาต่าง ๆ ซึ่งดูดีมีประโยชน์ แต่จริง ๆ แล้วประโยชน์ที่ได้มันน้อยมาก การรณรงค์ประหยัดไฟที่ดีนั้นต้องทำพร้อม ๆ กัน ในช่วงเวลาที่มีการใช้ไฟฟ้าเยอะ ๆ เช่นช่วงก่อนมีละครหลังข่าว ปิดกันซักครึ่งชั่วโมงให้ไปเตรียมตัวกินข้าวกินปลาก่อนมานั่งล้อมวงดูละครกัน ทำทุกวัน ซึ่งถ้าทำอย่างนี้เราจะได้ประโยชน์มาก ๆ เรื่องถัดมา วกกลับมาสู่ LaTeX […]

Read More →
Microsoft Academic Search

เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับ LaTeX เท่าไหร่ แต่เกี่ยวกับนักวิจัย การเป็นนักวิจัยนั้น สิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ก็คือเรื่องของการตีพิมพ์ผลงานวิจัย เว็บ Microsoft Academic search คงจะเป็นอาวุธหนึ่งของ Microsoft สำหรับผูกตัวบริษัทติดกับนักวิจัยทั้งหลายแหล่ ผมเข้าไปพบโดยบังเอิญด้วยการค้นชื่อตัวเองด้วย Bing แล้วมันก็โยงผมมาที่เว็บแห่งนี้ ตัวเว็บยังเป็นเบต้าอยู่ ซึ่งแน่นอนยังมีที่ผิดเยอะ และตัวข้อมูลก็ยังน้อยเมื่อเทียบกับฐานข้อมูลมาตรฐานอย่าง Scopus ซึ่งใหญ่กว่า ทันสมัยและเป็นที่ยอมรับมากกว่า แต่ของใหม่มาทีหลังย่อมต้องมีจุดขาย จุดขายที่สำคัญของ Microsoft Academic Search นั้นก็คือกราฟฟิคที่แสดงการเชื่อมโยงของผู้ร่วมวิจัย รวมไปถึงเส้นทางการเชื่อมต่อจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่ง ตัวอย่างเช่น รูปข้างบนเป็นของเล่นของนักวิจัยที่ทำงานเกี่ยวกับคณิตศาสตร์บ้าง ไม่มากก็น้อยชอบเล่นกัน นั่นคือการหาความสัมพันธ์กับ Paul Erdös ซึ่งความสัมพันธ์นี้คือตัวเลขของความไกลกับ Erdös ในเชิงของผู้วิจัยร่วม ตัวเลขไม่ได้สำคัญนัก (เพราะใครแก่กว่าก็ได้เปรียบ) แต่ที่สำคัญคือการพิสูจน์ว่าตัวเลขนั้นเป็นจริง ลองมาดูการเชื่อมโยงของผมกับ Erdös ดูครับ ว่าไกลขนาดไหน ซึ่งก็คือหกทอดพอดี แต่จริง ๆ แล้วมันผิด เพราะ Christian Schmidt นั้นเป็นคนละคนกัน (ในเยอรมันมีคนชื่อนี้นามสกุลนี้ น่าจะเกินร้อย) […]

Read More →
LaTeXSearch.com

Springer สำหนักพิมพ์ด้านคณิตศาสตร์ที่ใหญ่อันดับต้น ๆ ของโลก ได้ออกบริการใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า LaTeXSearch ซึ่งเป็นบริการออนไลน์ฟรีสำหรับการหาสมการที่อยู่ในบทความมากกว่า 1 ล้านบทความ ผู้ใช้สามารถพิมพ์สมการในรูปแบบของ LaTeX ซึ่งจะได้รับคำตอบในสามรูปแบบตามแต่จะเลือกคือ 1. สมการที่ตรงกับของแบบของ LaTeX 2. ชื่อบทความที่มีสมการ LaTeX นั้น ๆ 3. Digital Object Identifier (DOI) สนใจก็ไปใช้บริการได้นะครับ

Read More →