P&ID
P&ID with TikZ

ความลำบากอันหนึ่งในการเขียนหนังสือ ก็คือการวาดรูปประกอบหนังสือ ส่วนใหญ่ถ้าไม่มีทีมงานวาดรูป ตัวผู้เขียนที่เป็นอาจารย์ก็ต้องเขียนเองวาดรูปเอง ปัญหาคือถ้ารูปยาก ๆ ก็ไม่รู้จะวาดอย่างไร จะใช้โปรแกรมวาดรูปก็มีปัญหาตามมามากมาย โปรแกรมฟรี หรือเสียเงินแต่ใช้ฟรีได้ (academic version) ก็ต้องเรียนรู้การวาดรูปใหม่ คนไม่มีหัวรับประกันได้ว่าใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะเรียนรู้ได้ การใช้ TikZ กับ M4 Circuit Macro นั้นเหมาะกับรูปทั่ว ๆ ไป ส่วนงานเฉพาะก็ลำบาก ยกเว้น M4 Cirucit Macro ที่ว่าวงจรไฟฟ้าได้ดีที่สุดอยู่แล้ว WinFIG (มีค่าใช้จ่าย) ดูจะแก้ปัญหาได้ทั้งหมด แต่การวาดรูปเฉพาะทางก็เสียเวลามาก ในสาขาที่ผมทำงานอยู่ การวาดรูป P&ID ก็เป็นปัญหามาก วันนี้ก็มีแพ็กเกจแนะนำ ผมยังไม่ได้ลองใช้ แต่คิดว่าน่าจะเพียงพอต่อความต้องการในการวาดรูปประกอบหนังสือ ซึ่งมี Chemplants - Symbology to draw chemical plants with TikZ PIDcircuitTikZ ผมยังไม่เคยใช้แต่จดไว้ก่อน อีกตัวหนึ่งที่กำลังตามหาอยู่ก็คือโปรแกรมวาดรูป Mechanics

Read More →
เอกสารคำสอนภาษาไทย

ในการเขียนเอกสารภาษาไทยเล่มโต ๆ กลุ่มอาจารย์หลาย ๆ คนจะนิยมใช้ XeLaTeX ร่วมกับฟอนต์ TH Sarabun New จากที่รู้ ๆ กันอยู่คือฟอนต์บน windows ไม่เท่ากับบน LaTeX ต้องทำการขยายด้วยตัวคูณ 1.29 หรือ 1.3 และการเว้นบรรทัดก็ใช้ 1.2 ขึ้นไป การใช้วิธีนี้มีข้อจำกัดอยู่พอสมควร เรื่องฟอนต์ของ Math mode ซึ่งไม่ได้ขยายตามตัวอักษร กล่าวคือตัวคูณที่กล่าวมานั้นเหมาะกับฟอนต์ 12 pt ของ LaTeX ไม่ได้เหมาะกับขนาดอื่น ถ้าเราขยายไปมากกว่านั้นก็จะทำให้ฟอนต์ของ Math mode ไม่ได้ขยับตาม วิธีการแก้ปัญหานี้ก็คือใช้คำสั่ง

ซึ่งไม่สะดวกเอาซะเลยเพราะต้องปรับพารามิเตอร์ถึง 4 ค่าด้วยกัน อาจารย์ท่านหนึ่งได้ติดปัญหานี้ แล้วอาจารย์ท่านนั้นก็ได้แลกเปลี่ยนกับผมพอสมควร จนอาจารย์ท่านนั้นได้คำตอบคือการใช้ class extbook ซึ่งเป็นการขยายความสามารถของ class book โดยที่เราไม่ต้องมานั่งปรับค่าต่าง ๆ ให้ยุ่งยาก ซึ่งมีความสามารถดังนี้ […]

Read More →
ก้าวแรกสู่สังเวียน BibLaTeX ตอนที่ 1 Jabref

ตามที่ได้กล่าวไปแล้วว่าจะมีการพูดถึงการใช้ BibLaTeX ทั้งนี้เพื่อให้เราสามารถปรับปรุงรูปแบบการอ้างอิงเอกสารได้โดยไม่ต้องพึ่งพาไฟล์ bst (ที่อาจจะปรับปรุงแก้ไขได้ยาก) ซึ่งไม่คล่องตัวนัก ซึ่งการใช้ BibLaTeX จะทำให้มีความคล่องตัวมากกว่า และผู้ใช้สามารถเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้อย่างสะดวกและบ่อยครั้ง ตัวอย่างเช่นรูปแบบการแสดงเอกสารอ้างอิงในวิทยานิพนธ์ของมหาวิทยาลัยไทยแห่งหนึ่งกำหนดดังในรูปข้างล่าง  ซึ่งถ้าใครใช้รูปแบบของ IEEE อยู่ก็จะรู้ว่ามันไม่เหมือนกัน  เนื้อหาในตอนนี้จะเป็นการเตรียมความพร้อมของผู้ใช้ให้พร้อมใช้ BibLaTeX ก่อน ในตอนที่ 1 นี้จะเป็นการปรับแต่ง Jabref ให้รอบรับภาษาไทยครับ เนื่องจากการใช้ Jabref เพื่อเก็บรายละเอียดของเอกสารอ้างอิงของเรานั้นเป็นเรื่องที่สะดวกที่สุดในสายตาผม วิธีการทำให้ Jabref รู้จักภาษาไทยก็สามารถทำได้ง่าย คือติดตั้งฟอนต์ภาษาไทยที่ต้องการจะใช้เข้าไปยังโฟลเดอร์ที่ติดตั้ง Java เอาไว้  สำหรับกรณีของผมก็คือที่ C:\Program Files\Java\jre6\lib\fonts  ซึ่งฟอนต์ที่ดีที่แนะนำก็คือฟอนต์ Garuda ครับ  เมื่อคัดลอกไฟล์ฟอนต์ไปวางไว้ในโฟลเดอร์ดังกล่าว ก็เป็นอันเสร็จพิธี  Jabref ของเราสามารถใช้ภาษาไทยได้อย่างราบรื่นครับ คราวต่อไปจะแนะนำวิธีการตั้งค่าของ BibLaTeX เพื่อให้ได้ผลตามรูปข้างบนครับ

Read More →