ทักทาย เดือนธันวาคม 2556

สวัสดีมิตรรักผู้อ่านทั้งหลาย ในภาคการศึกษาหน้าผมจะมีเวลามากขึ้น ผมสัญญาว่าจะมีการเขียนบทความให้มากขึ้นครับ วันนี้ก็ขอแนะนำ YouTube ของอาจารย์ ดร. มีโชค ชูดวง ซึ่งอธิบายการใช้งาน LaTeX รวมไปถึง ThaiLaTeX ไว้อย่างละเอียดและใช้งานได้จริง โดยผมจะทำลิงค์ไว้ดังนี้ LaTeX ตอนที่ 1 การใช้งาน LaTeX เบื้องต้นด้วย TexWorks LaTeX ตอนที่ 2 LaTeX กับภาษาไทย การเรียนรู้จาก อาจารย์ มีโชค ชูดวง นั้นได้พิสูจน์แล้วจากลูกศิษย์ผมคนหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันสามารถใช้งาน LaTeX ได้อย่างคล่องแคล่วทีเดียว  

Read More →
ทักทายเดือนเมษายน -- เปลี่ยนทำไม

กลับมาอีกครั้งตามคำเรียกร้องของมิตรรักแฟน LaTeX หายไปหลายเดือน (ฮา) จะว่ากันตามจริง การเขียนบทความนั้นมันต้องมีแรงบันดาลใจ มีความหงุดหงิด และ อื่น ๆ ฯลฯ ในฐานะคนแก่ที่ค่อนข้างจะอนุรักษ์นิยม ซึ่งเป็นคนไม่ชอบเดินทาง ไม่ชอบเปลี่ยนแปลง ไม่ชอบพิธีการ ก็จะขอย้ำกับมิตรรัก LaTeX ว่าอย่าพยายามไปเปลี่ยนให้คนมาใช้ LaTeX ด้วยการบังคับ ควรจะให้พวกเขาเห็นคุณค่าของมัน ผมเห็นมาหลายกรณีมากครับที่ อาจารย์จบจากเมืองนอกใช้ LaTeX ในการเขียน Thesis เล่มโต พอกลับมาเมืองไทยก็เลิกใช้ LaTeX ในทุก ๆ กรณี ซึ่งเรื่องนี้ผมถือว่าเสียพลังงานอย่างมาก และไม่ได้ประโยชน์ มาเรื่องทั่วไปบ้าง ช่วงนี้มีการรณรงค์ประหยัดไฟ โดยการปิดไฟฟ้าตามช่วงเวลาต่าง ๆ ซึ่งดูดีมีประโยชน์ แต่จริง ๆ แล้วประโยชน์ที่ได้มันน้อยมาก การรณรงค์ประหยัดไฟที่ดีนั้นต้องทำพร้อม ๆ กัน ในช่วงเวลาที่มีการใช้ไฟฟ้าเยอะ ๆ เช่นช่วงก่อนมีละครหลังข่าว ปิดกันซักครึ่งชั่วโมงให้ไปเตรียมตัวกินข้าวกินปลาก่อนมานั่งล้อมวงดูละครกัน ทำทุกวัน ซึ่งถ้าทำอย่างนี้เราจะได้ประโยชน์มาก ๆ เรื่องถัดมา วกกลับมาสู่ LaTeX […]

Read More →
ทักทายเดือนธันวาคม - มกราคม สวัสดีปีใหม่

เดือนนี้ไม่มีอะไรมากนอกจากจะทักทายผู้อ่าน (ถ้ายังมี) ด้วยการสวัสดีปีใหม่ และด้วยภาพดอกไม้ไฟข้างล่าง  ภาพนี้ไม่ได้สร้างด้วยโปรแกรมวาดรูปใด ๆ แต่เป็นการสร้างโดยใช้ Tikz ชุดคำสั่งในการวาดรูปของ LaTeX  แน่นอนสร้างโดยบรรดาพ่อมดในโลกของ LaTeX นั่นเอง หลังปีใหม่มีเรื่องน่าตกใจในชีวิต LaTeX ของผม ไม่มากก็น้อย ดังนี้ อาจจะได้เวลาเลิกใช้ WinEdt (ถ้าเวอร์ชัน 7.00 ไม่ออกในเร็ววัน) แล้วหันไปใช้ Texmaker แทน ทั้ง ๆ ที่ผมจ่ายเงินซื้อมา เหตุผลหลัก ๆ คือ งานหลักหลาย ๆ งานจำเป็นต้องใช้ภาษาไทย ซึ่ง Texmaker รองรับ และผมก็เริ่มคุ้นเคยกับคีย์ลัดต่าง ๆ ของ Texmaker มากขึ้น ตลอดจนฟังก์ชัน Auto-complete ก็ดูจะสร้างความรำคาญให้ผมน้อยลง ที่สำคัญเจ้าของโปรแกรมนั้นมีมนุษยสัมพันธ์ดีกว่าของ WinEdt มาก ผมตัดสินใจเปลี่ยนจาก MiKTeX 2.9 ไปใช้ TexLive  2011 […]

Read More →
ทักทายเดือนมิถุนายน เดือนที่ยุ่งวุ่นวาย

สวัสดีท่านผู้อ่านที่รักทุกคน  ผมนั้นยังไม่ได้หายไปไหน เพียงแต่ติดภาระมากมายในการกลับมาใช้ชีวิตที่ประเทศบ้านเกิด งานบ้านงานเมืองรวมถึงงานประจำก็เข้ามารุมล้อมแบบตั้งตัวไว้ก่อนแล้ว แต่ถึงจะตั้งรับอย่างไร ก็ไม่สามารถจะคาดการณ์ได้ถูกหมด หลายปัญหาต้องตามแก้แบบเฉพาะหน้า หลายปัญหาต้องแก้ปัญหาด้วยการรอ ดีที่ครอบครัวยังให้โอกาสและเข้าใจ ไม่ว่าจะเป็นญาติทางฝ่ายไหนก็ตาม ช่วงนี้คงยังจะไม่มีอะไรคืบหน้าสำหรับ LaTeX ขอแจ้งข่าวนิดเดียวคือ SumatraPdf ตอนนี้ได้ออกเวอร์ชัน 1.6 แล้ว  ความสามารถใหม่ ๆ ที่เพิ่มเข้ามานั้นถูกใจผมมากทีเดียว ที่ชอบมีดังนี้ สนับสนุนการอ่านเอกสารแบบ DjVu สนับสนุนการอ่านเอกสารแบบ Postscript และอื่น ๆ อีก ก็ได้แต่หวังว่าเพิ่มความสามารถแต่ยังคงความเร็วเอาไว้เหมือนเดิม วันนี้ลาไปก่อน  

Read More →
ทักทายเดือนเมษายน สงกรานต์และ The Death of LaTeX

ก่อนอื่นต้องบอกว่าสวัสดีปีใหม่ครับ เดือนนี้คงเป็นเดือนที่ผมมีความสุขพอสมควร เนื่องด้วยเรื่องที่ค้างคามานั้น คลายปมของมันหมดแล้ว ตัวช่วยทำหน้าที่หมดแล้ว ตอนนี้เหลือเพียงตัวเองเท่านั้น จั่วหัวไว้น่ากลัวเรื่อง The Death of LaTeX  เรื่องนี้ไม่แปลกนะครับ ไม่ช้าหรือเร็วมันก็ต้องตาย ด้วยเหตุผลง่าย ๆ ก็คือ LaTeX นั้นไม่เหมาะกันการทำงานกลุ่มเอาซะเลย ตัวไฟล์ต้นฉบับนั้นอ่านไม่รู้เรื่องหรอก เหมือนโปรแกรม (ยิ่งมีสมการเยอะ) ซะมากกว่า คนที่จะใช้ LaTeX ไปจนวันสุดท้ายของชีวิตก็ต้องอยู่ในแวดวงการศึกษาเท่านั้น ส่วนคนอื่น ๆ พอออกนอกวงก็ต้องไปใช้งานโปรแกรมผลิตเอกสารที่สามารถทำงานกลุ่มได้ง่ายกว่า พวก Word และอื่น ๆ สำหรับทางรอดของ LaTeX ก็ได้แต่ฝากไว้กับบรรณาธิกรณ์ (editor) ที่มีความสามารถในการแสดงผลแบบ in line เช่น auctex, texmakerx พวกนี้ หรือไม่ก็ lyx ที่สามารถแสดงผลเอกสารสุดท้ายได้เลย แต่ยังคงรูปแบบของ LaTeX ไว้ได้อย่างเหนียวแน่น การพัฒนาอีกแนวทางที่น่าสนใจคือ การแสดงผลลัพธ์เคียงข้างตัวบรรณาธิกรณ์ ทั้งแบบ real time อย่าง […]

Read More →
ทักทายเดือนมีนาคม เดือนที่เคว้งคว้าง

ไม่ได้หายไปไหนนะครับ เพียงแต่ว่ามีเรื่องอื่นที่ต้องทำ และสำหรับ LaTeX เรื่องที่จะเขียนก็ยังต้องลงแรงลงมือค่อนข้างมาก เรื่องเหล่านี้ต้องใช้เวลาตรวจสอบพอสมควร และผมแบ่งเวลาให้ได้ไม่มากนัก เรื่องที่กำลังดำเนินการอยู่คือ XeLaTeX Class สำหรับวิทยานิพนธ์ภาษาไทย ตัวอย่างการใช้งาน M4 Circuit Marcos โดยจะมีหน้าเชื่อมโยงกับหัวข้อเหล่านี้เฉพาะ ใครมีอะไรอยากจะโชว์ก็ส่งกันมาได้ครับ ต้องเน้นย้ำนะครับ การทำวิทยานิพนธ์นั้ต้องทำเองครับ การไปจ้างบริษัทต่าง ๆ ทำวิทยานิพนธ์  ไม่ว่าระดับไหนก็ตามนั้น เวลาไปทำงานคุณก็จ้างบริษัทนั้นทำด้วยซะเลยครับ เรื่องแบบนี้ต้องช่วยกันด่าครับ วันนี้ลาไปก่อน

Read More →
ทักทายประจำเดือนพฤศจิกายน สายลมแห่งการเปลี่ยนแปลง

ทักทายประจำเดือน กลับมาพบกันอีกครั้งแล้วนะครับ ช่วงนี้ผมก็เรื่อย ๆ ทำงานหนักขึ้นเล่น facebook น้อยลงมาก ๆ และลดการเสนอแนะความเห็นในที่ต่าง ๆ แบบน่าตกใจ ทั้งความเห็นที่ไปกวนคนอื่นหรือเป็นการแนะนำดี ๆ ไม่รู้เป็นอะไรเหมือนกัน ตอนนี้ผมใช้ WinEDT 6.0 เต็มตัวแล้ว พึ่งจ่ายเงินลงทะเบียนให้กับ Dr. Alex ไป ก็ประมาณ 7  ร้อยบาทเองครับ (อัฟเกรดเวอร์ชันนักเรียน ยังมีความเป็นนักเรียนอยู่ก็ใช้สิทธิเต็มที่) สำหรับบรรณาธิกรณ์ (editor) ตัวนี้ หลังจากที่ได้ออกเวอร์ชันปรับปรุงมาเป็นรอบที่สอง การตั้งค่าต่าง ๆ ก็ง่ายขึ้นมาก ไว้จะเขียนวิจารณ์ในวันหลัง ข้อดีของการปรับแต่งค่าต่าง ๆ ของ WinEDT 6.0 โดยใช้ ini files ทำให้ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย  พูดถึงตรงนี้ก็ยังมีเรื่องน่าปวดหัวอยู่เสมอ เมื่อผู้ใช้ระดับต้น และพวกที่เป็นแล้ว เกือบทั้งหมดยังเข้าใจว่าบรรณาธิกรณ์ตัวนั้นตัวนี้เป็นตัวขับ LaTeX ไม่รู้จัก MiKTeX และไม่เคยคิดที่จะลองใช้ pdfLaTeX อย่างเป็นจริงเป็นจัง เอาหล่ะไม่ว่ากัน […]

Read More →
ทักทายประจำเดือนตุลาคม เดือนที่ต้องเริ่มชีวิตกับ Windows 7

ทักทายประจำเดือนตุลาคมมาช้าอีกแล้ว ตามปกติในเดือนตุลาคม กิจกรรมทางการศึกษาของเมืองไทยก็จะหยุดนิ่งเงียบเหงา โดยเฉพาะนักศึกษาระดับปริญญาตรี ที่ไม่ไปเที่ยวก็อยู่บ้านหายใจทิ้งเฉย ๆ น้ำท่วมเมืองไทยหลาย ๆ จังหวัดถือเป็นสถิติในรอบหลายสิบปี เพียงแต่แถวบ้านผมยังน้อยกว่าปี 2538 บ้านของพ่อผมที่อยู่รอยต่อปทุมธานีกับนนทบุรีนั้น ไม่มีปัญหาเช่นเคย ถึงมีปัญหาก็ไม่เป็นไร เพราะยังมีที่นาอยู่เยอะ และเป็นช่วงที่ข้าวเต็มนา ชาวนาแถวนี้ไม่มีปัญหาเรื่องหนี้นอกระบบและช่วยเหลือกันดี ทำนาปีละสามรอบและน้ำท่วมนาไม่ได้ ทำให้บ้านพ่อผมที่อยู่ติดท้องนาไม่มีปัญหาเรื่องน้ำท่วม อย่างไรก็เอาใจช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมนะครับ อีกทั้งขอฝากไปยังผู้เกี่ยวข้องด้วยว่าให้มองการแก้ปัญหาในระยะยาวด้วย ตัวเลขรอบ 30  ปีนั้นนาน แต่อันตรายมาก อย่างฮัมบวร์กปีที่แล้วก็หนาวขนาดแม่น้ำแข็ง ปีนี้ก็มีทีท่าจะเป็นอย่างนั้นอีก คนเยอรมันนั้นเตรียมพร้อมกันข้ามปี ปัญหาที่เกิดขึ้นปีก่อนจะไม่เกิดกับปีถัดมา และผู้คนก็ฟังข่าวสารผ่านวิทยุชุมชนกันมาก ทำให้ปัญหาในการเตรียมตัวมีน้อย เพราะเตรียมตัวกับข้ามปี กลับมาที่เรื่องของ LaTeX ช่วงสัปดาห์นี้ผมวุ่น ๆ กับ   โน้ตบุ๊คใหม่โดยเป็น HP pavilion dv6 3050sg หลักการเลือกของผมเน้นราคา หน้าตา และก็ค่าผลการทดสอบของ windows 7 เป็นหลัก การใช้งานในเรื่องต่าง ๆ ไม่มีปัญหาอะไร windows 7 professional 64 […]

Read More →
ทักทายเดือนกันยายน เดือนที่เงียบเหงา

ปัจจุบันผมงานยุ่งมาก ๆ แต่ก็ยังกระแดะมาปรับปรุ่งเว็บ ThaiTuG อยู่บ้าง ผมขอแจ้งให้เพื่อน ๆ นักอ่านทราบว่า เว็บนี้จะมีการเพิ่มเนื้อหาอย่างอื่นที่ไม่ใช่ LaTeX ด้วย เพื่อไม่ให้ตัวเว็บจืดชืดจนเกินไป หลังจากที่ผมได้ปรึกษากับตัวเองอยู่หลายวัน ก็ได้ข้อสรุปว่าเว็บนี้ควรจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับโปรแกรมตระกูล M ต่าง ๆ เช่น Matlab, Maple, Maxima, Mupad และ Mathematica ด้วย ทั้งนี้รวมไปถึงพวก Octave และ Scilab ด้วยความหวังจะให้ชุมชนเหล่านี้เป็นแหล่งข้อมูลแบบที่เข้าได้เสมอ ไม่ใช่แหล่งข้อมูลแบบไฟไหม้ฟางลามทุ่งแล้วก็ไม่มีใครพูดถึงอีก แน่นอนเว็บเราก็จะมีแหล่งข้อมูลแบบนั้นด้วย เช่นข่าวการออกเวอร์ชันใหม่ของโปรแกรมต่าง ๆ เป็นต้น การเพิ่มเนื้อหาเข้ามาก็เพื่อเรียกลูกค้า ไม่มีวัตถุประสงค์อื่น ๆ ด้วยส่วนตัวแล้วคิดว่าจำนวนผู้อ่านรวมถึงผมด้วย จำนวน 600 ครั้งต่อเดือนนั้นมันน้อยไปหน่อย โดยเป้าหมายจะให้อยู่ที่ 3000 ครั้งต่อเดือนเหมือนกับ บล็อกเรื่องเดียวกันที่ wordpress แน่นอนผมเองไม่ค่อยมีเวลาเขียนหรอกครับ แต่จะพยายามหาเวลาว่างสรุปเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่กล่าวมา สุดท้ายวกกลับมาที่เรื่องที่เกี่ยวกับ LaTeX ซักหน่อย ช่วงนี้ […]

Read More →
ทักทายควบรวมเดือนกรกฏาคมและสิงหาคม

ได้อ่านบทความจาก Roberto Tempo เรื่อง Handwriting, Typing, and LaTeX ใน IEEE Control Systems Magazine ฉบับเดือนสิงหาคม 2010 อ่านแล้วก็นึกถึงตัวเองเมื่อก่อนที่ต้องมีเรื่องเกี่ยวข้องกับการทำหนังสือถึงสี่ครั้งด้วยกัน แล้วต้องใช้วิธีพิมพ์งานใส่ใน CU word พิมพ์ออกมา(ที่โรงพิมพ์) แล้วเอามาตัดแปะ ก่อนที่จะไปทำเพลท ก็สนุกดีเหมือนกัน หลังจากนั้นการทำรายงานต่าง ๆ ก็ใช้มือเขียนเป็นส่วนใหญ่ เวลานำเสนอผลงานก็ใช้วิธีเขียนลงบนแผ่นใส พอแผ่นใส่แบบถ่ายเอกสารได้เริ่มมีแพร่หลายและราคาพอจับต้องได้(แผ่นละ 7 บาท) ก็เริ่มใช้วิธีคัดลอกด้วยเครื่องถ่ายเอกสารแล้วตัดแปะบนกระดาษก่อนเอาไปถ่ายลงแผ่นใสอีกที วิธีนี้อยู่รอดไปหลายปีทีเดียว ส่วนการทำวิทยานิพนธ์นั้นก็เริ่มจะมี Word 2.0 ที่พอจะใช้แทน CU word ได้ แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่มีใครใช้อยู่ดี เห็นเริ่มมีการใช้ Word อย่างจริงจังก็คือ Word 6.0 ที่คอมพิวเตอร์สมัยนั้นไม่มีทางมีความสามารถเพียงพอในการใช้งานสำหรับคนทั่วไป ใช้ได้ไม่มีนาทีหน่วยความจำก็หมด (ฮา) จนในที่สุดก็กลับมาใช้ CU word เหมือนเดิม ตอนนั้นก็พิมพ์แล้วเว้นบรรทัดเวลาต้องใส่รูป วาดรูปแล้วตัดแปะแล้วเอาน้ำยาลบคำผิดป้ายแล้วเอาไปถ่ายเอกสารเพื่อใช้เป็นต้นฉบับอีกที ซึ่งมันเหนื่อยมาก […]

Read More →
ทักทายเดือนมิถุนายน กลางเดือนกรกฏาคมที่ร้อนระอุ

ช่วงนี้อากาศที่เยอรมันร้อนระอุขนาดที่กรุงเทพฯ อาจจะต้องอาย นอกจากร้อนแล้วยังมีข่าวรถไฟ ICE เครื่องปรับอากาศเสีย ทำอุณหภูมิในโบกี้ร้อนขึ้นไปถึง 50 องศา ต้องหามคนไปส่งโรงพยาบาลกันเลยทีเดียว  กลับมาที่เรื่องของ LaTeX ที่คนเก่าคนแก่ยังจำกันได้ว่าสมัยก่อนถ้าต้องการตกแต่งหน้า title ของเอกสาร หนทางเก่า ๆ ที่ำทำกันก็คือไปเข้าเว็บ http://zoonek.free.fr/LaTeX/ ที่เป็นภาษาฝรั่งเศส แต่ตัวอย่างต่าง ๆ ก็พอเทียบเคียงเอาได้ ทำให้ถึงจะอ่านไม่ออกแต่ก็พอจะลอกเอามาใช้และดัดแปลงได้ ผ่านมาถึงปี 2007 นาย Peter R. Wilson ก็ได้สร้างเป็นแพ็กเกจขึ้นมาให้สะดวกน่าใช้ยิ่งขึ้น ใครสนใจก็ลองไปโหลดมาลองใช้ดูได้ครับ ที่ Sample titlepages, and how to code them มีบางอันสวยงามน่าใช้ทีเดียว พูดถึง title page ไป จะไม่พูดถึงหน้าปกก็คงไม่ได้ สำหรับแฟน ๆ LaTeX ที่คิดจะทำหน้าปกหนังสือให้สวย ๆ นั้น ก็มีคนทำตัวอย่างสวย ๆ ให้ดูครับ ซึ่งเป็นเว็บของคนมาเลเซียทำไว้  […]

Read More →