Macro floats สำหรับ WinEDT

โพสนี้เป็นของแฟน WinEDT ซึ่งใครไม่ได้ใช้อยู่ก็ข้ามไปนะครับ ต้องบอกก่อนว่าบรรณาธิกรณ์ (editor) ตัวนี้ ผมใช้มายาวนานมาก และซื้อมากใช้สองรอบ รอบแรกคือเวอร์ชัน 4 (อัปเกรดฟรีตลอดชีพ) พอเป็นเวอร์ชัน 6 เจ้าของโปรแกรมบอกต้องลงทุนเพิ่ม อยากได้ต้องซื้อใหม่ ก็ทำการซื้อไป แล้วก็ใช้มาตลอด ข้อจำกัดของ WinEDT นั้นก็มีเยอะ เช่นไม่มีระบบ autocomplete ซึ่งจะว่าไปแล้วผู้ใช้ที่ชำนาญ ก็ไม่มีใครใช้ นอกจากนั้น WinEDT ยังใช้วิธีการปรับเปลี่ยนส่วนติดต่อกับผู้ใช้ที่ยากลำบากมาก แต่เจ้าของโปรแกรมอ้างว่าถ้าใช้ LaTeX ได้ระดับนี้ การแก้ไขส่วนติดต่อผู้ใช้ด้วย text mode ก็ไม่น่าจะมีปัญหา ถ้ามีปัญหาก็เลิกใช้ไปเถอะ (จะเห็นว่าสังคมนี้โหดมากแต่ไหนแต่ไร) คุณ Karl Koeller ที่น่าจะเป็นหนึ่งเดียวบน http://www.winedt.org/ แล้วมั้งตอนนี้ ได้นำเสนอแพ็กเกจ floats ให้ชุมชนได้ใช้  ผมได้ลองใช้แล้ว บอกได้คำเดียวว่ามันยอดมากครับ ความสามารถหลัก ๆ ก็คือการเอา caption ของรูปภาพ ตาราง มานำเสนอในรูปแบบโครงสร้างต้นไม้ ทำให้เราเข้าถึงได้ง่ายขึ้น […]

Read More →
Texmaker 2.3 และ SumatraPDF 1.4

ไม่รู้เป็นเหตุบังเอิญหรือเปล่าที่โปรแกรมเล็ก ๆ ดี ๆ สองตัวออกเวอร์ชันใหม่พร้อม ๆ กัน  โปรแกรมตัวแรกคือ Texmaker 2.3 และ SumatraPDF 1.4 สำหรับตัวแรกผมเริ่มใช้เป็นบรรณาธิกรณ์หลักในการสร้างเอกสารขนาดเล็ก ๆ แล้ว ด้วยความที่มันเป็น Unicode และมีตัวแสดงผล pdf แบบฝังตัว ทำให้การใช้งานค่อนข้างสะดวกรวดเร็ว ความสามารถใหม่ ๆ ที่เพิ่มเข้ามาในเวอร์ชันนี้คือ (เอาเฉพาะที่สำคัญนะครับ) สามารถซ่อนกลุ่มคำสั่ง (folding) ที่อยู่ภายใต้คำสั่ง\part, \chapter, \section,.., \begin{foo} \end{foo} ซึ่งทำได้สวยงามทีเดียว โดยเฉพาะการเลือกใช้สี ข้อมูลของเอกสารอ้างอิงใน bibtex ไฟล์ตอนนี้จะแสดงให้เห็นเมื่อมีการเรียกใช้คำสั่ง \cite สามารถย้ายแท็บได้ ส่วน SumatraPDF 1.4 นั้นก็มีการปรับปรุงให้เร็วเหมือน 1.2 แล้ว ที่เหลือก็ไม่มีอะไร

Read More →
Texmaker 2.1 ออกแล้ว

ก่อนอื่นก็ขอให้น้ำลดลงเร็ว ๆ นะครับ โดยเฉพาะที่หาดใหญ่ Texmaker ได้ออกเวอร์ชัน ๒.๑ ตั้งแต่เมื่อวันที่ ๒๖ ตุลาคม เวอร์ชันนี้เป็นเวอร์ชันแก้บัก คุณสมบัติหลักที่เพิ่มขึ้นมาคือ การสนับสนุน synctex ทำให้ในอนาคตการทำ Forward/Inverse Search สำหรับเอกสารที่สร้างด้วย pdflatexนั้นใกล้ความจริงขึ้นมา และก็จะเป็นคู่แข่งที่สำคัญของ Texworks  ใครสนใจใคร่ลองก็ไปหาโหลดได้ที่ Texmaker free cross-platform latex editor

Read More →
Texmaker 2.0 released

Texmaker บรรณาธิกรณ์ขวัญใจคนใช้ Texmaker ได้มีการพัฒนาขึ้นจากเลขเวอร์ชัน 1.9.9 ขึ้นมาเป็น 2.0 เรียบร้อย ในเวอร์ชันนี้มีขอใหม่ให้ใช้ตามระเบียบ(แต่ก็น่าผิดหวังยิ่ง) ในเวอร์ชันนี้มีการเปลี่ยนแปลงที่น่าตื่นตาตื่นใจอยู่อย่างหนึ่งคือ การเพิ่มส่วนแสดงเอกสาร pdf ( built-in pdf viewer) ซึ่งทำให้การแก้ไขเป็นไปอย่างราบรื่นขึ้น เพราะมันจะเร็วกว่าการเรียกใช้การแสดงผลจากโปรแกรมอื่นเช่น adobe reader ฯลฯ นอกจากนั้นมันยังไม่ล็อกไฟล์ pdf ทำให้เวลาคอมไพล์ใหม่ไม่จำเป็นต้องปิดไฟล์ pdf ก่อน อย่างไรก็ตามคุณสมบัติใหม่นี้ยังห่างไกลจากที่ Texworks ทำได้มากนัก โดยเฉพาะเรื่อง forward-reverse search มีสิ่งที่มีการปรับปรุงขึ้นมาและดีมาก ๆ คือเรื่องระบบในการสร้างตาราง ซึ่งถึงแม้จะไม่สมบูรณ์ 100 % แต่ก็ทำได้ดีมาก ๆ โดยรวม ๆ แล้วการพัฒนายังไปได้ด้วยดีคือไม่ทำให้ส่วนติดต่อผู้ใช้รกเกินไป แต่การพัฒนาก็ยังเป็นไปอย่างช้า ๆ เนิบ ๆ สาเหตุที่เป็นแบบนั้นเพราะบรรณาธิกรณ์เหล่านี้ไม่มีภาษาแมคโครของตัวเอง ผิดกับ WinEDT ซึ่งมีมานานแล้ว ทำให้มีผู้ใช้มากมายที่พัฒนาแมคโครของตัวเองขึ้นมาก และหลาย ๆ อันก็ดีมาก […]

Read More →
Texmaker 1.9.9 ออกแล้ว

พูดกันตามตรง Texmaker และ TexmakerX เป็นบรรณาธิกรณ์ (text editor) ที่ผมชอบมาก ๆ โดยเฉพาะเรื่องของ unicode กับ การแจ้งข้อผิดพลาดที่สามารถเข้าใจได้และเป็นหมวดหมู่ นี่ถ้าไม่ติดคีย์ลัดบน WinEDT ผมคงย้ายไปนานแล้ว  (เรื่องการติดคีย์ลัดเป็นเรื่องใหญ่พอสมควร) มางวดนี้เลขเวอร์ชันข้ามไปจาก 1.9.2 ไปเป็น 1.9.9 เลย โดยมีการเปลี่ยนแปลงหลัก ๆ ดังนี้ มี syntax highlight สำหรับ verbatim ด้วย มีคีย์ลัดสำหรับคำสั่งในการเลื่อนไปดูความผิดพลาดก่อนหน้าและหลัง ปุ่ม escape สำหรับการปิด panel ของการค้นหาคำ มีส่วนขยายสำหรับการ tag ผู้ใช้ เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงและการทำเอกสาร สามารถเปลี่ยนคีย์ลัดได้โดยการกดลำดับของคีย์ได้โดยตรง เพิ่ม blocks ของ beamer ใน structure view การเปลี่ยนแปลงทั้งหมดดูได้จาก ที่นี่ และโหลดตัวโปรแกรมได้โดยตรงสำหรับสามระบบปฏิบัติการหลักที่  ที่นี่ ที่มา TeXblog

Read More →
TeXMakerX 1.9.3 preview

TexMakerX เป็นบรรณาธิกรณ์ที่สนับสนุนยูนิโค้ดที่แยกตัวออกมาจาก TexMaker อีกทีหนึ่ง ตัว TexMakerX นั้นมีทุกอย่างที่ TexMaker มี โดยมีการนำคุณสมบัติที่ดี ๆ มาทั้งหมดและนำมาปรับปรุงแก้ไข ถ้ามองเฉพาะหน้าตาและความง่ายในการใช้งาน TexMaker 1.9.2 นั้นยังใช้งานทั่วไปง่ายกว่า TexMakerX อยู่นิดหน่อย แต่ตัว TexMakerX นั้นได้เพิ่มหลายสิ่งหลายอย่างเข้ามา เช่น code folding ระบบ auto complete ที่ใช้งานได้จริง เป็นต้น จากรูปจะเห็นได้ว่าหน้าตามาตรฐานของ TexMakerX นั้นไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจาก TexMaker รุ่น 1.8 เลย แต่ในรุ่นนี้สามารถเปลี่ยนหน้าตาให้ทันสมัยขึ้นได้จากเมนู Option ซึ่งไม่ขอพูดถึงแล้วกันครับ เท่าที่ใช้ดูเล็กน้อยก็พบว่าการใช้งานไม่แตกต่างอะไรไปจาก TexMaker เลย โดยเฉพาะจุดเด่นของ TexMaker ในเรื่องของการแ้จ้งผลขอผิดพลาดที่ดีมาก ๆ ในตัว TexMakerX นั้นยังได้เพิ่มแท็บ log file, message, preview เพิ่มขึ้นมาจากปกติอีก มีข้อดีคือทำให้ไม่สับสน […]

Read More →
Monospace ฟอนต์สำหรับ programming

ปกติจะใช้ courier new ซึ่งหน้าตาจะเป็นแบบนี้ ซึ่งจะเห็นว่ามีปัญหาหลายจุด ที่เห็นชัด ๆ และกวนใจเสมอ ๆ คือ ตัว l กับเลข 1 และตัว O กับเลข 0 ส่วนเรื่องความคมชัดบองตัวหนังสือก็พอใช้ได้ไม่มีปัญหาอะไร จริง ๆ แล้วหลาย ๆ คนคงจะรู้มานานแล้วว่า Microsoft ได้ออกแบบฟอนต์ใหม่เอาใจโปรแกรมเมอร์ซึ่งชื่อว่า Consolas ซึ่งกลายเป็นขวัญใจโปรแกรมเมอร์ในเวลาอันรวดเร็ว ดูได้จาก Top 10 Programming Fonts ตอนวิสต้าออกมาใหม่ ๆ ก็ลองพยายามหาโหลดมาใช้กับ XP ดู ปรากฎว่าไม่ได้แจกฟรี มันมาพร้อมกับโปรแกรมเวอร์ชันหลัง ๆ ของ Microsoft เท่านั้น พึ่งมารู้เมื่อวานว่ามันฟรีแล้วสำหรับผู้ใช้วินโดวส์แท้ หน้าตามันเป็นดังนี้ครับ คงจะเห็นความแตกต่างได้ดีนะครับ ที่ชัด ๆ คืออักษรตัวเล็กใหญ่ขึ้น ไม่มีปัญหาเรื่องเลข 1 กับตัว l เพราะหางของเลขหนึ่งจะยาวขึ้นมาอีกนิดหน่อย […]

Read More →