ทักทายเดือนเมษายน สงกรานต์และ The Death of LaTeX

ก่อนอื่นต้องบอกว่าสวัสดีปีใหม่ครับ เดือนนี้คงเป็นเดือนที่ผมมีความสุขพอสมควร เนื่องด้วยเรื่องที่ค้างคามานั้น คลายปมของมันหมดแล้ว ตัวช่วยทำหน้าที่หมดแล้ว ตอนนี้เหลือเพียงตัวเองเท่านั้น

จั่วหัวไว้น่ากลัวเรื่อง The Death of LaTeX  เรื่องนี้ไม่แปลกนะครับ ไม่ช้าหรือเร็วมันก็ต้องตาย ด้วยเหตุผลง่าย ๆ ก็คือ LaTeX นั้นไม่เหมาะกันการทำงานกลุ่มเอาซะเลย ตัวไฟล์ต้นฉบับนั้นอ่านไม่รู้เรื่องหรอก เหมือนโปรแกรม (ยิ่งมีสมการเยอะ) ซะมากกว่า คนที่จะใช้ LaTeX ไปจนวันสุดท้ายของชีวิตก็ต้องอยู่ในแวดวงการศึกษาเท่านั้น ส่วนคนอื่น ๆ พอออกนอกวงก็ต้องไปใช้งานโปรแกรมผลิตเอกสารที่สามารถทำงานกลุ่มได้ง่ายกว่า พวก Word และอื่น ๆ สำหรับทางรอดของ LaTeX ก็ได้แต่ฝากไว้กับบรรณาธิกรณ์ (editor) ที่มีความสามารถในการแสดงผลแบบ in line เช่น auctex, texmakerx พวกนี้ หรือไม่ก็ lyx ที่สามารถแสดงผลเอกสารสุดท้ายได้เลย แต่ยังคงรูปแบบของ LaTeX ไว้ได้อย่างเหนียวแน่น

การพัฒนาอีกแนวทางที่น่าสนใจคือ การแสดงผลลัพธ์เคียงข้างตัวบรรณาธิกรณ์ ทั้งแบบ real time อย่าง gummi หรือแบบ off line แบบ Texmaker และ Texwork ก็ดูจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ทำให้การทำงานแบบกลุ่มของ LaTeX ดูง่ายขึ้น (เวลาแก้ไขก็จะได้รู้ว่าแก้ตรงไหน)

 

อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญของ LaTeX คือ แพ็กเกจที่หลากหลายเกินไป การใช้งานข้ามเครื่อง ต่างคนต่างใช้ LaTeX Engine ที่ไม่เหมือนกัน แพ็กเกจต่างเวอร์ชันกันและไม่เหมือนกัน ทำให้การคอมไพล์ข้ามเครื่องดูจะเป็นเรื่องน่าปวดหัวมาก ทางแก้คือการใช้แพ็กเกจแบบครอบจักรวาลเช่น Koma script เป็นต้น ผู้ใช้เองก็ควรจะปรับนิสัยนิด ๆ นั่นคือควรจะต้อง Update แพ็กเกจกันทุก ๆ เดือนด้วยนะครับ

สุดท้ายอะไรจะตาย อะไรจะเกิดใหม่ การศึกษาหาความรู้และการให้ความรู้ก็ไม่มีวันตายครับ