การแก้ปัญหาฟอนต์ Helvetica ในเอกสารที่สร้างจาก LaTeX แล้วมีปัญหากับ IEEE PDF eXpress

ถ้าใครเขียนบทความวิจัยเพื่อไปตีพิมพ์ในประชุมวิชาการระดับนานาชาติ สิ่งหนึ่งที่ควรจะดูก็คือเรื่องบทความวิจัยของเรามันจะไปอยู่ในฐานข้อมูลหรือไม่ หนึ่งในฐานข้อมูลยอดนิยมก็คือ IEEE Explore นั่นเอง เงินที่เสียเพิ่มขึ้นก็แลกเอาว่าจะให้บทความเราหายไปหรือคงอยู่

ผมได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ในประชุมวิชาการระดับนานาชาติ ซึ่งต้องจ่ายเงินแล้ว upload บทความตัวสุดท้ายของเราขึ้นไปให้คณะผู้จัดงานได้รวบรวมไปตีพิมพ์ ปกติผมสร้างเอกสารจาก XeLaTeX ได้ตัว pdf มา ก็ upload ได้ไม่มีปัญหา แต่ก็มีเรื่องจนได้ เนื่องจากรูปกราฟของบทความผมที่สร้างขึ้นจากโปรแกรมคำนวณยอดนิยม ดังมีค่าเริ่มต้นของฟอนต์ต่าง ๆ เป็น Helvetica ซึ่งแน่นอนไม่มีบน windows ก็ประเมินไม่ผ่านตามระเบียบ

แก้ยังไงน่ะเหรอครับ ก็ง่าย ๆ กลับเข้าไปแก้ที่รูปภาพที่มีอยู่รวม ๆ ประมาณ 20 รูป แต่ละรูปก็แก้ประมาณ 4-5 จุด ทำไปหนึ่งรูป ผลหรือครับ ไม่ได้ครับ เนื่องจากมีฟอนต์ซ่อนหาไม่เจออยู่บนที่ต่าง ๆ ในรูปกราฟเต็มไปหมด กระบวนท่าถัดมาที่ผมใช้ก็คือการใช้โปรแกรม IrfanView มาแปรงรูปจาก eps ไปเป็น pdf ให้ (ตรงนี้ไม่งงนะครับ) เราก็จะได้รูปภาพแบบเวกเตอร์ที่ไม่ได้ใช้ความได้เปรียบของเวกเตอร์ (ไม่งงนะ) แต่ไม่มีปัญหาเรื่องฟอนต์ ผมก็ดีใจจนน้ำตาไหล จัดการสร้างเอกสารกับรูปใหม่ให้ไม่มีปัญหาเรื่องฟอนต์ ทำการ upload อย่างรวดเร็วเนื่องจากหิวข้าว ผลปรากฎว่าไม่ผ่าน เนื่องจากไฟล์ที่ได้มีขนาดใหญ่มาก ใหญ่เกินที่ฐานข้อมูลของที่ประชุมวิชาการจะยอมรับได้ (แย่จัง)

ด้วยความรีบ (หิวข้าว) ก็ไปจัดการแก้ฟอนต์ด้วยมือ ทำไงก็ไม่หาย ก็ค้นไปเรื่อยจนพบว่าเราสามารถทำการปรับแต่งไฟล์ pdf ด้วยเครื่องมือของเพื่อนเก่าที่ชื่อ GhostScript ได้ ทำตามอยู่พักใหญ่ก็ไม่สำเร็จ ด้วยการแจ้งเตือนว่ามีเหตุการณ์ที่ทำให้ทำไม่ได้ คือมันเป็น command line ยาวครึ่งมอนิเตอร์ มันก็คงจะเขียนผิดนั่นแหละ ก็ได้เพื่อนเก่าอีกคนคือ GhostView เครื่องมือดูไฟล์ .ps และ pdf อันเลิศหรู และมันก็สำเร็จครับ

วิธีการก็ง่าย ๆ ครับ เริ่มต้นจากใช้ LaTeX สร้างไฟล์เอกสารตามปกติ ซึ่งแน่นอนเพราะรูปเหล่านั้น มันจะมีปัญหากับฟอนต์ Helvetica ให้ทำการเปิดไฟล์ pdf โดยใช้ GhostView จากนั้นก็ convert ไฟล์ไปเป็น pdf (ไม่งงนะครับ) ซึ่งมันเป็นการแปลงไฟล์ pdf จากรูปแบบหนึ่งไปเป็นไฟล์ pdf อีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งต้องตั้งค่าต่าง ๆ ดังนี้
gsview1
ตรงเลขเวอร์ชันของ pdf ที่เป็น 1.4 นั้นไม่สำคัญ ที่สำคัญคือ PDFSETTINGS ให้เลือก /prepress หรือ /printer ก็ได้ และจุดที่สำคัญมากคือ EmbedAllFonts และ SubsetFonts ให้เลือกเป็น true ให้หมด ดังรูป

gsview2

จากนั้นก็โอเคไปเรื่อย ๆ และก็บันทึกไฟล์ซะ

gsview4gsview3

 

 

 

 

รูปทางขวาคือก่อนทำการแก้ไข ส่วนรูปทางซ้ามมือคือไฟล์ที่ได้รับการแก้ไขแล้ว

ถ้าใครใช้ gsView 6.0 ที่เป็นเบต้าอยู่ ก็ใส่ตัวเลือก GhostScript Options เป็น

เข้าไปนะครับ ถ้าไม่ใช้ gsView 6.0 ไว้ดูไฟล์ pdf ก็แนะนำให้ใช้เวอร์ชัน 5.0 ไปก่อน สะดวกกว่า