ทักทายเดือนพฤษภาคม กลางดึก

ช่วงนี้กำลังหมกมุ่นกับงานส่วนตัวเลยยังไม่มีเวลาเขียนอะไรมากมาย  บทความค้างหลายอันไม่ว่าจะเป็นการใช้ coLinux เพื่อใช้งาน Xfig หรือการประยุกต์ใ้ช้งานตารางจากคุณสุขุม ก็ยังไม่ได้เขียนเป็นเรื่องเป็นราว

เอาเป็นว่าขอทักทายเดือนพฤษภาคมก่อนแล้วกัน วันนี้มี WebBlog เกี่ยวกับ LaTeX แนะนำครับ คือ LaTeX Alive ซึ่งเริ่มมีเรื่องราวดี ๆ นำเสนอกันแล้ว  อันหนึ่งที่ผมพึ่งเคยได้ยินและน่าจะเป็นคุณสมบัติเด่นที่จะทำให้ Beamer นั้นล้ำหน้า Powerpoint และ Keynote ไปเลย (อันนี้ไม่แน่ใจ ในช่วงสิบปีมานี้ไม่เคยใช้ทั้งสองตัว) เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า โดยปกติการที่เรานำเสนอผลงานด้วยการทำ Screen Presentation นั้น การถือโน้ตไปแอบอ่านนั้น เป็นเรื่องที่ไม่ผิดอะไรแต่เป็นเรื่องต้องห้าม (ฮา) ทีนี้โดยปกติแล้วการนำเสนอที่ดีนั้นเรื่องที่จะพูด ต้องไม่อยู่บนสกรีนทั้งหมด (ถ้ามีคนฟังจะอ่าน แล้วไม่ฟังเรา) เรื่องนี้สร้างปัญหากันคนนำเสนอ เพราะต้องท่องไปเสนอ หลายเรื่องที่ไม่ชัวร์ 100% มันก็ต้องอาศัยการท่องเป็นธรรมดา

Beamer นั้นมีคุณสมบัติพิเศษคือทำโน้ตย่อของผู้นำเสนอคู่กับสิ่งที่จะนำเสนอได้ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถโน้ตอะไรลงไปก็ได้ แต่จำเป็นต้องพิมพ์ออกมา ที่ผ่านมายังไม่มีโปรแกรมนำเสนอไฟล์แบบ pdf ที่รองรับการทำงานในลักษณะนี้  ด้วยความโชคดีจากโครงการ Google Code ก็เกิดโครงการที่พัฒนาโปรแกรมนำเสนอที่สนับสนุนการทำงานแบบนี้ขึ้นมา คือภาพที่ปรากฏบนจนจะมีสองหน้า ในขณะภาพที่ปรากฏบนสรีนจะเป็นหน้าที่ต้องการเท่านั้น ตัวโปรแกรมยังไม่แล้วเสร็จดีครับ แต่มีทั้ง Windows, Linux และ OSX ไปดูรายชื่อได้จาก pdf-presenter เอานะครับ วันนี้ลาไปก่อน